Đừng để hố ga “bẫy” người đi đường

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thời gian gần đây, khi lưu thông trên tuyến đường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) một số người điều khiển xe máy bị trượt bánh vào cạnh nắp hố ga gây lạng tay lái, có người do phanh gấp ngã ra đường do tại đây có nhiều nắp hố ga cao hơn mặt đường.

Dung de ho ga “bay” nguoi di duong - Hinh anh 1
Nắp hố ga tại đoạn đường Trung Văn vào buổi sáng. 

Cơ quan chức năng đổ tại do đơn vị thi công đường đã khiến cho nắp hố ga bị “trồi lên” khỏi mặt đường. Tuy nhiên, theo quan sát, đường Trung Văn khá cũ và gần đây không được tôn tạo, sửa chữa. Chỉ đi một đoạn ngắn, người đi đường đã có thể bắt gặp một loạt nắp hố ga đều nhô cao hơn mặt đường, hầu hết đều nằm trên phần đường dành cho xe máy, xe đạp.

Do đó, không ít người tham gia giao thông thấp thỏm lo sợ xe bị trượt bánh bất cứ lúc nào. Điều này rất nguy hiểm cho người đi đường, đặc biệt là khi lưu thông vào ban đêm.


Theo quan sát, việc thiết kế nắp hố ga hiện nay không đồng bộ, chỉ trên một quãng đường ngắn, có thể gặp nắp hố ga với muôn hình vạn trạng như vuông, chữ nhật, tròn... Vì rất nhiều lý do, những hố ga này lồi lõm tạo thành những “ổ gà” liên tục trên đường. Một số hố hình vuông nhưng lại được đậy nắp hình tròn, đơn vị thi công dùng bê tông vá víu 4 góc nên rất mất mỹ quan đô thị.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần có phương án rà soát lại các công trình hạ tầng kỹ thuật, có sự thống nhất trong thiết kế các loại nắp hố ga, nắp cống để tránh tình trạng lộn xộn về hình dáng, kích thước. Chính việc không chuẩn trong kích thước, hình dáng dễ gây cong vênh, không khớp, gãy vỡ, mất an toàn. Thậm chí, chính điều này khiến nắp hố ga trở thành “miếng mồi ngon” dễ bị kẻ gian lấy cắp.

Bạn đọc Tường Vy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tin liên quan