Đường sá khang trang vì dân chung sức

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, hàng trăm hộ dân xã Tân Minh (huyện Sóc Sơn) đã tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất để mở rộng đường làng ngõ xóm, góp phần hiện thực hóa mục tiêu về đích năm 2019.

Nhân dân các thôn xóm thuộc xã Tân Minh tích cực hiến đất làm đường.

Ngay từ đầu năm 2019, xã Tân Minh đã xây dựng kế hoạch thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn theo Quyết định 16 và 59 của UBND TP. Theo đó, 26km đường ngõ xóm, 6km đường liên thôn và 5km rãnh thoát nước đã được UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt. Cùng với nguồn vốn của Nhà nước, hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, 18 hộ dân trên địa bàn thôn Xuân Dục (xã Tân Minh) đã tự bảo nhau dỡ nhà, công trình phụ, tường rào để hiến tổng diện tích đất 6.000m2, giá trị khoảng 3 tỷ đồng để mở rộng đường làng, ngõ xóm. Bên cạnh đó, Nhân dân địa phương còn đóng góp hàng trăm ngày công lao động.

Thống kê trước đó, trong năm 2018, toàn xã Tân Minh cũng đã có 83 hộ hiến tặng 1.017m2 đất ở và 69m2 đất nông nghiệp để thực hiện nâng cấp hạ tầng giao thông. Một số gia đình tiêu biểu trong phong trào có thể kể tới như hộ bà Dương Thị Hồ (hiến 120m2 đất thổ cư, trị giá 240 triệu đồng); hộ ông Đàm Quang Vinh (hiến 40m2 đất thổ cư, trị giá 80 triệu đồng); hộ ông Đàm Khắc Hiệp (hiến 200m2 đất nông nghiệp, trị giá 160 triệu đồng), hộ ông Nguyễn Văn Bình (hiến 110m2 đất nông nghiệp, trị giá 88 triệu đồng)…

Để có được sự hưởng ứng của đông đảo Nhân dân, xã Tân Minh đã thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, kêu gọi sự tham gia của người dân đối với công cuộc xây dựng nông thôn mới. Các chủ trương, chính sách, giải pháp từ huyện đến xã đều được tổ chức thực hiện theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Qua đó, giúp người dân có được những hiểu biết, nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, tin tưởng và ủng hộ sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của các cấp chính quyền.

Chủ tịch UBND xã Tân Minh Đàm Khắc Trường cho biết, với sự chung sức của Nhân dân, đến nay, địa phương đã đạt và cơ bản đạt 18 tiêu chí; chỉ còn duy nhất một tiêu chí chưa đạt là Cơ sở vật chất trường học. Dù vậy, địa phương cũng đã xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện đầu tư, đảm bảo tỷ lệ trường chuẩn quốc gia từ nay đến cuối năm 2019.

Theo ông Đàm Khắc Trường, điều vui mừng nhất là chương tình xây dựng nông thôn mới đã được các hộ dân trên địa bàn ủng hộ nhiệt tình, trên cơ sở hiểu được những lợi ích thiết thực, lâu dài của những đóng góp dựng xây quê hương. Từ sự chung sức, đồng lòng của người dân, mạng lưới hạ tầng cơ sở, đặc biệt là hệ thống giao thông trên địa bàn xã Tân Minh đã từng bước được hoàn thiện. Diện mạo nông thôn mới dần đổi thay. Đó cũng là kết quả của một chủ trương phù hợp “ý Đảng, lòng dân”.

Tùng Nguyễn

Tin liên quan