Giá xăng sẽ tiếp tục giảm mạnh vào ngày mai?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Theo dự báo của các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, giá xăng có thể được điều chỉnh giảm do tác động từ dịch Covid-19.

Ngày 13/4 là kỳ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ được quyết định bởi Liên bộ Công Thương - Tài chính. Do dịch Covid-19 diễn biến nghiêm trọng và giá dầu thô thế giới gần đây giảm sâu nên giá xăng dầu trong nước có thể sẽ tiếp tục được điều chỉnh giảm.
Bộ Công Thương cho biết giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore 15 ngày qua giảm tương đối mạnh so với kỳ tính giá ngày 29/3. Cụ thể, giá xăng RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 trung bình 20,64 USD/thùng, xăng RON 95 là 21,27 USD/thùng, giảm lần lượt 16% và 18% so với kỳ trước.
Giá dầu cũng giảm mạnh, riêng dầu hỏa có ngày xuống mức chỉ 24,18 USD/thùng. Tại thời điểm 7h30 ngày 11/4 theo giờ Việt Nam, giá dầu WTI giảm 9,3% xuống 22,7 USD/thùng. Giá dầu Brent giảm 4% xuống 31,5 USD/thùng. Trong khi giá dầu tiếp tục lao dốc thi nhu cầu dầu thô sụt giảm do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.
Theo lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, giá xăng thế giới những ngày vừa qua tăng giảm đan xen, nhưng xu hướng chung là giảm. Vị này dự báo giá xăng trong nước thay đổi theo xu hướng giá của thị trường xăng thế giới.
Mới đây, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) mới đây đã có văn bản gửi Bộ Công Thương, Tài chính đề xuất loạt giải pháp "cứu" sản xuất xăng, dầu trong nước. PVN đề nghị các bộ có cơ chế hạn chế tối đa, dừng nhập khẩu sản phẩm xăng dầu trong giai đoạn hiện nay khi COVID-19 bùng phát, thị trường tiêu thụ nội địa khó khăn.
Kiến nghị của PVN đưa ra trong bối cảnh tiêu thụ xăng dầu trong nước sụt giảm mạnh, khoảng 30%, trong khi lượng hàng tồn kho tại 2 nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn có lúc tới 90%.
Việc điều hành giá xăng dầu góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2020 Quốc hội giao, tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5RON92 và xăng khoáng RON95 ở mức hợp lý để khuyến khích sử dụng xăng sinh học nhằm bảo vệ môi trường theo chủ trương của Chính phủ.

Thủy Nguyễn

Tin liên quan