Giải cứu hơn 200 người di cư trong thùng xe tải

NGUYỄN MINH
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sáng 13/4 theo giờ địa phương, các lực lượng chức năng Mexico đã giải cứu 209 người di cư bị nhốt trong một thùng xe tải trên đường cao tốc Villahermosa-Coatzacoalcos thuộc bang Veracruz, phía Nam quốc gia Mỹ Latinh này.

Giai cuu hon 200 nguoi di cu trong thung xe tai - Hinh anh 1
Người di cư được đưa ra khỏi thùng xe tải. 

Thông báo cùng ngày của Viện Di trú Mexico (INM) cho biết người dân khu vực Nuevo Teape, bang Veracruz đã báo chính quyền địa phương sau khi phát hiện tiếng kêu khóc bên trong thùng một chiếc xe tải đang dừng đỗ tại cao tốc Villahermosa-Coatzacoalcos.

Lực lượng đặc nhiệm thuộc INM và Vệ binh Quốc gia đã có mặt tại hiện trường và thực hiện việc giải cứu. Theo INM, tại thời điểm mở thùng chiếc xe tải, đa số người di cư bên trong có biểu hiện sức khỏe suy kiệt nghiêm trọng do thiếu lương thực và nước uống dài ngày. Một số người đã được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Trong số 209 người di cư được giải cứu, 161 là người trưởng thành, số còn lại là trẻ em và trẻ vị thành niên. 25 trẻ nhỏ không đi cùng bố mẹ đã được các lực lượng chức năng đưa đến cơ sở chăm sóc dành cho trẻ em địa phương.


Hầu hết số người di cư này đến từ các quốc gia Trung Mỹ bao gồm Guatemala, El Salvador, Ecuador và Honduras.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nội vụ Mexico, khoảng 70% người di cư không có giấy tờ tùy thân từ khu vực Trung Mỹ tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ bằng đường bộ phải trả chi phí bảo kê ít nhất 4.500 USD/người, đồng nghĩa đa số những người vốn đã kiệt quệ này buộc phải thông qua các băng nhóm buôn người quốc tế để tới Mỹ.

Bộ Nội vụ Mexico cho biết số liệu trên chỉ mang tính ước đoán do rất khó kiểm chứng các thỏa thuận giữa người di cư và các băng nhóm buôn người.

Liên hợp quốc tính toán tổng số tiền mà người di cư phải chi trả các tổ chức buôn người dao động trong khoảng 2 tỷ USD một năm, trong khi các cơ quan chức năng Mexico cho rằng con số này có thể lên đến 6 tỷ USD.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), trong năm 2022, khoảng 2,7 triệu người di cư không có giấy tờ tùy thân đã bị giữ lại tại khu vực biên giới Mexico-Mỹ.

Tin liên quan