Giảm tai nạn, ùn tắc, không để xảy ra đua xe trong những ngày nghỉ lễ 2-9

 
Chia sẻ

Tai nạn giao thông giảm sâu. Ùn tắc giao thông không xảy ra cả trước và sau kỳ nghỉ lễ 2-9. Hoạt động vui chơi, giải trí của người dân ở những điểm du lịch, tham quan… được đảm bảo an toàn. Đặc biệt, trên toàn thành phố không xảy ra đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.

Đón người dân về Thủ đô an toàn

15h30 phút ngày 2-9, trực tiếp chỉ đạo các tổ công tác của đơn vị làm nhiệm vụ đảm bảo ATGT trên tuyến Quốc lộ 5, Trung tá Nguyễn Trường Giang, Đội phó Đội CSGT số 5, Phòng CSGT, CATP Hà Nội qua bộ đàm luôn lưu ý CBCS tập trung “soi” kỹ xe khách.

Từ khu vực tiếp giáp với Hưng Yên, cho đến tuyến cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn, địa phận Hà Nội giáp Bắc Ninh, Đội CSGT số 5 đều bố trí hợp lý CBCS làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho nhân dân đi lại.

Đối với những xe khách từ các tỉnh phía Đông Bắc, Bắc về Thủ đô đi qua địa bàn đơn vị phụ trách, CSGT đều kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm của lái xe như nhồi nhét, chở quá số người quy định.

Thống kê của đơn vị cho thấy, có hàng chục trường hợp xe khách đã bị kiểm tra và kết quả đáng mừng là không có xe khách nào vi phạm lỗi nhồi nhét, chở quá số người quy định, đặc biệt là lái xe vi phạm nồng độ cồn, ma túy.

“Trong suốt những ngày trước và sau kỳ nghỉ lễ, tình hình ATGT trên địa bàn các quận Long Biên và huyện Gia Lâm đã được CBCS cùa đơn vị đảm bảo an toàn tuyệt đối. Không có bất cứ vụ TNGT nghiêm trọng nào xảy ra. Cả thời điểm trước và sau kỳ nghỉ đều không để xảy ra ùn tắc”- Trung tá Nguyễn Trường Giang phấn khởi nói.

Giam tai nan, un tac, khong de xay ra dua xe trong nhung ngay nghi le 2-9 - Hinh anh 1
Lực lượng CSGT tập trung hướng dẫn phân luồng, hỗ trợ nhân dân đi lại an toàn trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ


Trên địa bàn Đội CSGT số 6 quản lý, cho đến cuối giờ chiều 2-9, lưu lượng phương tiện tăng cao hơn so với địa bàn các tuyến Quốc lộ 5, khu vực cầu Chương Dương, Vĩnh Tuy của Đội CSGT số 5. Đại úy Trần Quang Chinh, Đội phó Đội CSGT số 6 cho biết: "Đã thành quy luật, toàn bộ các hướng phương tiện ở quận Cầu Giấy, Bắc và Nam Từ Liêm trước và sau kỳ nghỉ lễ gần như đều tập trung ở khu vực bến xe Mỹ Đình rồi tỏa đi khắp nơi. Chính vì vậy, chìa khóa đảm bảo ATGT tại khu vực này là phải giải quyết tốt tình hình ATGT ở cổng ra vào của bến xe".

Những tổ công tác của đơn vị được bố trí dọc tuyến đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng, các ngã tư lớn như Trần Duy Hưng - Đại lộ Thăng Long, dọc tuyến Xuân Thủy, Cầu Giấy… đã hỗ trợ và điều tiết từ xa lưu lượng phương tiện không để xảy ra ùn tắc cục bộ. Cho đến thời điểm 17h cùng ngày, tình hình ATGT trên toàn tuyến đường ở địa bàn đơn vị Đội CSGT số 6 quản lý vẫn nằm trong tầm kiểm soát của CSGT; đặc biệt trong suốt những ngày nghỉ lễ, TNGT nghiêm trọng không xảy ra.

Ngay cả những đơn vị CSGT quản lý ở tuyến cửa ngõ cũng tích cực và hiệu quả trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, ngăn ngừa không để xảy ra nguy cơ ùn tắc nhất là TNGT.

Trong kỳ nghỉ lễ vừa qua, thông qua tin báo của người dân, Trung tâm chỉ huy giao thông CATP Hà Nội đã kiểm tra, xử phạt tới hơn 15 triệu đồng, tước GPLX đối với lái xe khách chở quá tới 31 hành khách so với quy định.

Hướng tới những mục tiêu cuối năm

Vất vả nhất có lẽ phải kể tới CBCS của Đội CSGT số 14, Phòng CSGT, CATP Hà Nội. Với địa bàn quản lý 2 bến xe lớn là Giáp Bát, Nước Ngầm, trung bình những ngày qua, mỗi ngày có tới hàng nghìn lượt xe khách ra vào các bến.

Mật độ và lưu lượng phương tiện lúc nào cũng tăng cao, đó còn chưa kể tới số lượng phương tiện cá nhân khác như mô tô, xe máy. Hoạt động xe vận tải hàng hóa trong những ngày nghỉ lễ cũng nhộn nhịp không kém.

Trung tá Đỗ Trọng Tuân, Đội phó Đội CSGT số 14 thông tin: Trước và sau kỳ nghỉ lễ, đơn vị đã tăng cường CBCS làm nhiệm vụ phân luồng hướng dẫn giao thông phục vụ nhân dân đi lại ở cửa ngõ phía Nam thành phố được an toàn.

Tất cả các xe khách khi xuất bến đi qua đầu cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đều được CSGT kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm đối với lái xe vi phạm các lỗi dừng đỗ, đón trả khách, đặc biệt là nhồi nhét khách. Thống kê, trong những ngày qua, Đội CSGT số 14 đã phát hiện và xử lý hàng chục trường hợp lái xe khách cố tình nhồi nhét khách.

Giam tai nan, un tac, khong de xay ra dua xe trong nhung ngay nghi le 2-9 - Hinh anh 2
CSGT kiểm tra đối với những xe khách trong suốt quãng thời gian nghỉ lễ, để ngăn ngừa không xảy ra TNGT

Không chỉ có CSGT làm nhiệm vụ công khai, đơn vị còn được sự hỗ trợ của Trung tâm chỉ huy giao thông cũng như người dân trực tiếp thông báo qua các “kênh” thông tin khác nhau. Tất cả những trường hợp này đều được CSGT tiếp nhận, kiểm tra xử lý.

Ở tuyến đường trên cao, trong những ngày nghỉ lễ đã xảy ra ùn tắc cục bộ do một số phương tiện va chạm với nhau. Tuy nhiên, CSGT đều kịp thời có mặt, xử lý, nhanh chóng ổn định tình hình giao thông cho nhân dân đi lại an toàn.

Chiều tối ngày cuối cùng kỳ nghỉ lễ, dù mật độ phương tiện đông, nhất là đường trên cao hướng về Khuất Duy Tiến, lối lên xuống ở Đại lộ Thăng Long - Trần Duy Hưng, song tình hình ATGT trên địa bàn vẫn được CSGT của đơn vị cùng với lực lượng TTGT, CAQ Thanh Xuân, Hoàng Mai… đảm bảo an toàn.

Không chỉ Phòng CSGT, CATP Hà Nội hoàn thành xuất sắc công tác đảm bảo ATGT, Trung đoàn CSCĐ trong những ngày nghỉ lễ vừa qua cũng thực hiện hiệu quả các phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT. Nhiệm vụ tuần tra đêm, phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép đã được các Tiểu đoàn của Trung đoàn CSCĐ thực hiện nghiêm.
Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Trung đoàn Phó Trung đoàn CSCĐ cho biết: "Toàn bộ khu vực xunh quanh hồ Hoàn Kiếm trong những buổi tối cuối tuần, những ngày nghỉ lễ vừa qua đều được CSCĐ phối hợp với CAQ Hoàn Kiếm, các phòng nghiệp vụ của CATP Hà Nội đảm bảo tuyệt đối an toàn, phục vụ những sự kiện văn hóa, xã hội, lễ hội, vui chơi của người dân, du khách trong và ngoài nước. Ở những tuyến đường trung tâm nội đô, ngoại thành, đặc biệt là các khu vực vui chơi, địa điểm tham quan, du lịch trong thành phố, Trung đoàn CSCĐ đã hoàn thành xuất sắc yêu cầu đảm bảo ANTT, phòng chống đua xe và và cỗ vũ đua xe trái phép, không để xảy ra tình trạng thanh - thiếu niên quá khích, điều khiển xe lạng lách, gây mất ANTT".

Giam tai nan, un tac, khong de xay ra dua xe trong nhung ngay nghi le 2-9 - Hinh anh 3
Lực lượng CS113, CSTT cùng phối hợp với CSCĐ, CSHS tăng cường tuần tra đêm để đảm bảo ANTT tại các tuyến đường, khu vực trọng điểm

Hà Nội trong những ngày nghỉ lễ, mật độ phương tiện tbam gia giao thông vắng hơn so với thời điểm trước đó. Tuy vậy, những nguy cơ xảy ra trộm cắp tài sản, móc túi… lúc nào cũng có thể xảy ra, nhất là ở các khu vực tập trung đông người dân đi lại, tham quan, mua sắm...

Trước đó, dưới sự chỉ đạo của Thượng tá Nguyễn Bình, Trưởng Phòng CSHS, lực lượng CSHS - CATP đã phối hợp chặt chẽ với CSHS Công an các quận, huyện, thị xã thực hiện kế hoạch mật phục, tuần tra nhằm kịp thời phát hiện, bắt giữ những trường hợp cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản.
Lực lượng CSHS đã bí mật hóa trang, mật phục tại những địa điểm, khu vực công cộng, nơi tập trung đông người, để kịp thời phát hiện, phòng ngừa, trấn áp những đối tượng có ý định gây án trộm cắp, cướp giật.

Thống kê của Phòng CSHS cho thấy, số vụ trộm cắp, cướp giật, móc túi trong những ngày nghỉ lễ vừa qua đã giảm sâu so với thời gian liền kề và cùng thời kỳ trước đó.

Tất cả những kết quả này tạo tiền đề quan trọng, giúp các đơn vị tiếp tục triển khai có hiệu quả các chuyên đề, kế hoạch trong công tác đảm bảo ATGT, ANTT từ nay đến cuối năm, cũng như những sự kiện đặc biệt quan trọng của Thủ đô và đất nước sắp diễn ra.

An ninh Thủ đô

Tin liên quan