Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16: 4 vi phạm dễ mắc phải và mức phạt cụ thể

LINH DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hiện nay, TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Người dân cần lưu ý những quy định sau để không bị phạt.

4 vi phạm dễ mắc phải và mức phạt

Dưới đây là những mức vi phạm và mức phạt tiền mà người dân dễ mắc phải khi thực hiện Chỉ thị 16:

 

Theo khoản 4 Điều 23 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.

Ví dụ: Đối với lỗi không mang khẩu trang nơi công cộng sẽ bị phạt tiền 2 triệu đồng [(1 triệu đồng + 3 triệu đồng) : 2 = 2 triệu đồng]. Trường hợp có tình tiết giảm nhẹ thì mức phạt có thể dưới 2 triệu đồng, nhưng không được dưới 1 triệu đồng. Trường hợp có tình tiết tăng nặng thì mức phạt có thể trên 2 triệu đồng, nhưng không được vượt quá 3 triệu đồng.

Về tình tiết giảm nhẹ: Theo Điều 9 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, những tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ:
- Người vi phạm hành chính đã có hành vi ngăn chặn, làm giảm bớt hậu quả của vi phạm hoặc tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại.
- Người vi phạm hành chính đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi; tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính.
- Vi phạm hành chính trong tình trạng bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người khác gây ra; vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng; vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết.
- Vi phạm hành chính do bị ép buộc hoặc bị lệ thuộc về vật chất hoặc tinh thần.
- Người vi phạm hành chính là phụ nữ mang thai, người già yếu, người có bệnh hoặc khuyết tật làm hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.
- Vi phạm hành chính vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không do mình gây ra.
- Vi phạm hành chính do trình độ lạc hậu.
- Những tình tiết giảm nhẹ khác do Chính phủ quy định.
Lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt một số người dân đi tập thể dục tại công viên Gia Định (TP Hồ Chí Minh).    Ảnh: Khánh Trần 

Về tình tiết tăng nặng: Theo Điều 10 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, những tình tiết sau đây là tình tiết tăng nặng:

- Vi phạm hành chính có tổ chức.
- Vi phạm hành chính nhiều lần; tái phạm.
- Xúi giục, lôi kéo, sử dụng người chưa thành niên vi phạm; ép buộc người bị lệ thuộc vào mình về vật chất, tinh thần thực hiện hành vi vi phạm hành chính.
- Sử dụng người biết rõ là đang bị tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi để vi phạm hành chính.
- Lăng mạ, phỉ báng người đang thi hành công vụ; vi phạm hành chính có tính chất côn đồ.
- Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vi phạm hành chính.
- Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, thiên tai, thảm họa, dịch bệnh hoặc những khó khăn đặc biệt khác của xã hội để vi phạm hành chính.
- Vi phạm trong thời gian đang chấp hành hình phạt của bản án hình sự hoặc đang chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính.
- Tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm hành chính mặc dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi đó.
- Sau khi vi phạm đã có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm hành chính.
- Vi phạm hành chính có quy mô lớn, số lượng hoặc trị giá hàng hóa lớn.
- Vi phạm hành chính đối với nhiều người, trẻ em, người già, người khuyết tật, phụ nữ mang thai.

 

Tin liên quan