Giao thông trong kỳ nghỉ Tết Tân Sửu: Vi phạm nồng độ cồn giảm đáng kể

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tai nạn giảm sâu, đường phố thông thoáng... là những điểm nhấn về giao thông cả nước trong kỳ nghỉ Tết Tân Sửu 2021 vừa qua.

Giảm tình trạng ùn tắc
Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, công tác đảm bảo trật tự, ATGT trong kỳ nghỉ Tết Tân Sửu 2021 đã có nhiều kết quả đáng mừng. Trong đó, tai nạn giao thông (TNGT) đã giảm sâu trên cả 3 tiêu chí là số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, trong 7 ngày nghỉ Tết, toàn quốc xảy ra 182 vụ TNGT, làm chết 109 người, bị thương 123 người. So với 7 ngày Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, TNGT giảm 16 vụ (-8,08%), giảm 24 người chết (-18,05%), giảm 51 người bị thương (-29,31%).
Đáng nói là tình trạng ùn tắc giao thông cũng được cải thiện đáng kể khi các bộ, ngành, địa phương đều đã có phương án chỉnh trang kết cấu hạ tầng, tổ chức phân luồng hợp lý và tăng cường lực lượng hướng dẫn giao thông. Cùng đó, người dân được cung cấp thông tin đã chủ động chọn thời điểm đi lại tránh tập trung vào khoảng thời gian cao điểm. Đặc biệt, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên việc hạn chế đi lại và không tụ tập đông người cũng đã góp phần giảm tải tình trạng ùn tắc giao thông so với những năm trước. Riêng TP Hà Nội, các lực lượng chức năng đã tổ chức chốt trực, hướng dẫn phân luồng giao thông tại các điểm hay xảy ra ùn tắc, nút giao thông trọng điểm nên nhìn chung giao thông thông thoáng, thuận lợi.
 Vẫn còn những “điểm gợn”
 Một trong những điểm đáng chú ý về tình hình TNGT trong kỳ nghỉ Tết vừa qua là, số vụ tai nạn thương tích có nguyên nhân do sử dụng đồ uống có cồn đã giảm hẳn. Đây là kết quả có được nhờ các lực lượng chức năng tích cực đẩy mạnh công tác kiểm soát vi phạm nồng độ cồn trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, trong kỳ nghỉ vẫn có nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra.
 Ủy ban ATGT Quốc gia nhận định, tình trạng vi phạm nồng độ cồn của người điều khiển xe máy, ô tô ở khu vực ngoài đô thị, tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc vẫn còn nhiều, đã xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan tới vi phạm quy định nồng độ cồn và không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy. Điển hình là vụ TNGT tại Gia Lai vào tối mùng 3 Tết, làm 4 người chết và 1 người bị thương (nạn nhân đều là thanh niên, thiếu niên đồng bào dân tộc thiểu số, qua khám nghiệm ban đầu cho thấy đều có nồng độ cồn trong cơ thể và không có bằng lái xe máy). Bên cạnh đó, các nạn nhân TNGT khi đi mô tô, xe máy bị chấn thương sọ não nặng cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức đa số đều không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ sai quy định.
Theo báo cáo của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), tính đến 7 giờ sáng ngày 15/2/2021 tức mùng 4 Tết, sau 5 ngày nghỉ Tết đã có 24.722 ca khám, cấp cứu liên quan đến TNGT, giảm 4,3% so với cùng kỳ Tết Canh Tý. Số ca khám, cấp cứu liên quan đến TNGT chiếm 11,2% trong tổng số khám, cấp cứu chung. Trong đó 10.028 trường hợp phải nhập viện điều trị theo dõi chiếm 40,6% trong tổng số khám, cấp cứu liên quan đến TNGT, tăng 3,8% so với cùng kỳ Tết Canh Tý.

Quý Nguyễn

Tin liên quan