Giáp Tết: Vi phạm nồng độ cồn diễn biến phức tạp về đêm

VÂN NHI
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Nhờ đẩy mạnh kiểm tra, xử lý kết hợp với tuyên truyền sâu rộng, tình trạng sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông trong những ngày cuối năm đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, so với ban ngày, tình trạng sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông vào ban đêm vẫn diễn biến phức tạp.

Những chuyển biến tích cực

Nhằm đảm bảo trật tự ATGT dịp cuối năm, Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT như: Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, đi ngược chiều, sai làn đường quy định… Nhờ đó, công tác đảm bảo trật tự ATGT đã có những chuyển biến tích cực, tạo ra “tiếng vang” lớn trong Nhân dân.

Tổ công tác Y5/141 ra hiệu lệnh kiểm tra nồng độ cồn đối với một phương tiện trên phố Yên Phụ.  

Và theo ghi nhận của PV Giaothonghanoi, để tạo hiệu ứng tích cực trong dư luận xã hội không thể không kể đến sự vào cuộc quyết liệt của các tổ công tác 141 – những đơn vị được mệnh danh là “quả đấm thép”, thương hiệu mạnh của lực lượng Công an Thủ đô.

Ngày 19/12, cùng tổ công tác Y5/141, Công an TP Hà Nội làm nhiệm vụ trên đường Yên Phụ, theo ghi nhận của chúng tôi, trong 1 ca chốt trực, tổ công tác đã tiến hành ra hiệu lệnh dừng kiểm tra nồng độ cồn đối với hơn 100 trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ. Tuy nhiên, qua kiểm tra, lực lượng chức năng chỉ phát hiện, lập biên bản xử lý 1 trường hợp vi phạm.

 Hầu hết các trường hợp bị kiểm tra, xử lý đều chấp hành nghiêm yêu cầu của lực lượng chức năng. 

Trao đổi với PV, Đại uý Vũ Cường - Tổ trưởng Y5/141 cho biết, nhằm đảm bảo trật tự ATGT, thời gian gần đây Công an TP Hà Nội đã tích cực phối hợp với cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm về nồng độ cồn. Nhờ đó, hiện tượng người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia rồi tham gia giao thông đã ít hơn so với thời điểm trước khi lực lượng chức năng ra quân, đặc biệt là ban ngày.

Dẫn chứng về sự chuyển biến trong ý thức của người dân, Đại úy Vũ Cường chia sẻ, trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng chức năng ghi nhận không ít trường hợp chồng ngồi ghế phụ bế con để vợ điều khiển phương tiện do buổi trưa đã chót làm vài chén với bạn bè, đối tác. “Đây là sự thay đổi rất đáng ghi nhận của người tham gia giao thông, điều đó cho thấy người tham gia giao thông đã biết sợ những tác hại của rượu bia” – Đại úy Vũ Cường chia sẻ.

Nỗi lo khi màn đêm buông xuống

Đầu tiên phải khẳng định, với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, tình trạng sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông đã giảm đáng kể. Thế nhưng, thực tế cho thấy, tình trạng sử dụng rượu bia vào ban đêm vẫn diễn biến khá phức tạp.

Vào ban đêm, vi phạm nồng độ cồn diễn ra khá phức tạp. 

Nói như vậy là bởi, tối ngày 19/12, có mặt tại chốt Y8/141 do Đại uý Nguyễn Sỹ Mạnh làm Tổ trưởng làm nhiệm vụ trên phố Tân Mai, theo ghi nhận của chúng tôi, trong tổng số 15 trường hợp bị dừng xe, kiểm tra xử lý, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 3 trường hợp vi phạm. Trong đó, 3 trường hợp đều có nồng độ cồn dưới 0,2mg/l khí thở, bị lập biên bản và xử lý vi phạm ở mức 1 (đi ô tô bị phạt từ 6 đến 8 triệu đồng, xe máy bị phạt từ 2 - 3 triệu đồng).

Trước đó, ngày 18/12, tổ công tác Y8/141 đã kiểm tra 34 trường hợp thì có 5 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (4 ô tô, 1 mô tô), trong đó trường hợp ô tô vi phạm mức kịch khung (0,72mg/l khí thở; bị phạt 35 triệu đồng, tịch thu bằng 23 tháng).

Đối với các trường hợp vi phạm, lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm theo quy định. 

Cũng theo Đại úy Nguyễn Sỹ Mạnh, so với ban ngày, tình trạng sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông diễn biến khá phức tạp. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là sự thay đổi thói quen trong sử dụng rượu bia của người tham gia giao thông cũng như sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan đơn vị trên địa bàn TP. “Hiện nay, nhiều người đã chủ động không uống bia buổi trưa vì chiều còn phải đi làm. Do đó, không ít người chuyển sang tụ tập bạn bè, sử dụng rượu bia vào buổi tối” – Đại úy Nguyễn Sỹ Mạnh lý giải tình trạng sử dụng rượu bia vào ban đêm diễn ra phức tạp.

Trước thực trạng trên, lãnh đạo Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết, để xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn và kiềm chế TNGT, thời gian tới, CSGT Thủ đô tiếp tục tăng cường xử lý vi phạm về nồng độ cồn, song song với việc thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ATGT, an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán. Các Đội CSGT địa bàn sẽ tiếp tục bố trí lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không có vùng cấm, không ngoại lệ.

Tin liên quan