Hà Nội: Bến xe đông nghịt người trước kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài 4 ngày, nhiều người tranh thủ đi du lịch, về quê thăm gia đình, bạn bè… các bến xe lớn tại Hà Nội, người dân đổ về đông đúc. Tại các bến xe, tăng cường thêm 800 phương tiện để phục vụ nhu cầu đi lại tăng đột biến của người dân.

Tại các quầy bán vé về các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tập trung đông hành khách nhất. 
Chị Nguyễn Thị Hà trú tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định chia sẻ: “Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay khá dài nên tôi đưa các con về quê thăm ông bà. Gia đình chủ động đến bến xe từ sớm nhưng vẫn rất đông”.

Theo chị Hà, dịp 30/4 – 1/5 năm nay, dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, hoạt động đi lại, vận tải hành khách trở lại bình thường dẫn đến tình trạng bến xe đông đúc. Để tránh khi quay lại Hà Nội không có xe vì đông người, chị Hà dự kiến sẽ lên sớm hơn một ngày. 

Cũng cùng gia đình về quê ở Nghệ An trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay, anh Lê Huy Hùng cho biết: “Đợt nghỉ Tết Nguyên đán, gia đình tôi bị Covid-19 nên không thể  về quê. Đợt nghỉ lễ nần này, tôi cùng mọi người về tham gia đình”.
Trong đợt nghỉ lễ này, người dân chủ yếu về các tỉnh lân cận như Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định... 
Ghi nhận tại các bến xe lớn trên địa bàn TP Hà Nội như: Giáp Bát, Mỹ Đình, Nước Ngầm và Yên Nghĩa, từ đầu giờ chiều người dân bắt đầu đổ về.  
Nhiều người tỏ ra mệt mỏi vì chờ xe quá lâu. 
Từ 15h cùng ngày, tại Bến xe Giáp Bát cũng có rất đông hành khách xếp hàng chờ mua vé. Các xe tuyến từ Hà Nội đi các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Thanh Hóa… đều ken đặc khách ngay khi xuất bến.  
Hàng nghìn người dân đổ về bến xe Giáp Bát từ đầu giờ chiều. 
Phương tiện liên tục xuất bến, trên xe chật kín ghế ngồi. Nhà chờ Bến xe Nước Ngầm ken đặc hành khách.  
Tại bến xe Mỹ Đình nhộn nhịp hành khách. 
Ghi nhận chiều ngày 29/4, ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ, hàng nghìn người dân đã đổ về bến xe Giáp Bát. 
Để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, các bến xe đã tăng cường hàng trăm lượt. 
Để có xe  về quê, nhiều người đã phải đặt vé từ cách đây nửa tháng. 
Sở GTVT sẽ tăng cường giám sát, chặt chẽ đội ngũ nhân viên lái, phụ xe không được sử dụng rượu, bia trong thời gian lái xe. 
Cuối giờ chiều, lượng hành khách đổ về các bến xe càng đông đúc.  
Người dân tranh thủ đọc sách trong khi chờ xe. 
Huy động thêm 800 xe
Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết: “Kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 thường là dịp khai trương mùa du lịch trong năm. Chính phủ cũng đã có chủ trương dần mở cửa du lịch trở lại nên nhu cầu đi lại của Nhân dân trong dịp nghỉ lễ này sẽ tăng mạnh, lưu lượng hành khách sẽ phân bố không đồng đều mà tập trung vào một số địa phương, đặc biệt những địa phương có điểm tham quan, du lịch”.

Ông Phạm Mạnh Hùng nhận định, lưu lượng hành khách đến các bến xe trọng điểm của Hà Nội sẽ bắt đầu tăng cao từ ngày 29/4 đến hết ngày 30/4. Công ty dự kiến bố trí thêm gần 800 xe tăng cường khi lưu lượng hành khách tại các bến xe Hà Nội sẽ bắt đầu tăng từ chiều tối ngày 29 đến hết ngày 30/4 với mức tăng từ 200 - 300% ngày thường.

Cụ thể, tại bến xe Giáp Bát dự kiến tăng cường 200 xe, bến xe Gia Lâm tăng cường 70 xe, bến xe Mỹ Đình tăng cường 500 xe.

Trong đó, bến xe khách Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm khoảng 12.000 lượt/ngày, tăng lên hơn 200% - 300% so với ngày thường, lượt xe dự kiến hơn 900 lượt xe/ngày, chủ yếu ở các tuyến Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh, Phú Thọ, Yên Bái,...

Tại bến Giáp Bát, lượng khách cao nhất trong các ngày cao điểm khoảng 12.000 lượt/ngày, tăng 200% - 300% so với ngày thường; lượt xe dự kiến là 900 lượt xe/ngày. Khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá.

Tại bến Gia Lâm lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm khoảng 5.000 lượt khách/ngày, tăng khoảng 200% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 550 xe và chủ yếu tập trung ở các tuyến như Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh", ông Hùng thông tin.

Để chuẩn bị tốt nhất cho việc đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, các bến xe: Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm đã dự phòng tăng cường hơn 500 lượt xe, tập trung trên những tuyến ngắn lân cận Hà Nội và tuyến đi một số tỉnh có điểm du lịch, tham quan.

Ông Phạm Mạnh Hùng cũng cho rằng: “Mặc dù lượng khách và lượt xe tăng mạnh so với hiện trạng hoạt động, song cũng chỉ đạt mức tương đương thời gian bình thường trước dịch Covid- 19. Do đó, lượng xe trên tuyến sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của Nhân dân”.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tuyển - Trưởng Phòng Quản lý Vận tải (Sở GTVT Hà Nội) cho biết, để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở GTVT đã chủ động xây dựng kế hoạch từ đầu tháng 4. Tại kế hoạch này Sở cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị vận tải gồm có: xe khách tuyến cố định, xe hợp đồng, xe buýt, xe taxi, xe du lịch…

“Đối với các đơn vị vận tải chúng tôi cũng yêu cầu phải đảm bảo chất lượng, số lượng phương tiện để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Bên cạnh đó, không vận chuyển các mặt hàng dễ cháy nổ” -  ông Nguyễn Tuyển thông tin.

Ngoài ra ông Nguyễn Tuyến cho biết, Sở GTVT sẽ tăng cường giám sát, chặt chẽ đội ngũ nhân viên lái, phụ xe không được sử dụng rượu, bia trong thời gian lái xe. Đồng thời, kiểm tra qua camera giám sát kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để xử lý ngay những lỗi như: Trên xe chở quá số người quy định; không niêm yết đầy đủ giá cước những thông tin cho hành khách; chở hàng hóa trên khoang hành khách; tự ý tăng giá vé…

 
 

Tin liên quan