Hà Nội chính thức vận hành xe buýt điện VinBus

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sáng 8/4, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus đã chính thức khai trương và đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm).

VinBus là mẫu xe buýt điện do Công ty VinFast sản xuất và lắp ráp tại Tổ hợp sản xuất ô tô tại Hải Phòng, được trang bị nhiều công nghệ hiện đại, tính năng thông minh và an toàn.

Xe có thiết kế thân thiện với màu xanh lá làm chủ đạo, khẳng định định hướng đầu tư và phát triển hệ sinh thái các phương tiện giao thông thông minh, sử dụng năng lượng xanh, thân thiện với môi trường và bảo vệ sức khỏe cộng đồng của VinFast.

VinBus có hệ thống tự động kiểm soát hành vi của người lái, cảnh báo những nguy cơ gây mất an toàn; chế độ tự động hạ thấp thân xe khi lên xuống phù hợp với người già, trẻ em, người khuyết tật, phụ nữ mang thai...; Bảng điện tử thông báo điểm dừng sắp tới; WiFi miễn phí, cổng sạc USB, màn hình giải trí và hệ thống camera an ninh và kiểm soát hành trình, cảnh báo lùi, quan sát khi dừng đỗ...

VinBus sở hữu khối pin dung lượng 281 kWh, có khả năng di chuyển tối đa từ 220 - 260km; có thể sạc đầy chỉ sau 2 giờ tại hệ thống trạm sạc nhanh 150kW của VinBus. Công suất của xe điện VinBus là 68 chỗ, trong đó 28 chỗ ngồi, 39 chỗ đứng và 1 chỗ để xe lăn.

Tất cả các xe VinBus sẽ được quản lý vận hành thông minh thông qua việc theo dõi tập trung, sạc, kiểm tra an toàn, bảo dưỡng, sửa chữa, vệ sinh tự động tại trạm Depot. Tiêu chuẩn xây dựng các trạm Depot là trên khuôn viên rộng hơn 1ha, với phần mái được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời, đảm bảo cung cấp năng lượng cho hoạt động của Depot, góp phần giảm tải áp lực nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia, bảo vệ môi trường.

Phó Tổng Giám đốc VinBus Nguyễn Văn Thanh chia sẻ: “Với tôn chỉ “Phụng sự từ trái tim”, chúng tôi tin rằng sản phẩm xe buýt điện hiện đại, thông minh, an toàn và dịch vụ tận tâm của VinBus sẽ tạo nên sự khác biệt, không chỉ nâng cao trải nghiệm di chuyển của người dân; mà còn tạo một cú hích chuyển đổi thói quen đi lại của cộng đồng; qua đó giảm thiểu ô nhiễm không khí và tiếng ồn, góp phần kiến tạo giao thông xanh tại Việt Nam”.

Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành giao thông công cộng Hà Nội Thái Hồ Phương thông tin thêm, dự kiến Hà Nội sẽ mở mới 10 tuyến buýt chạy bằng năng lượng điện. Trước mắt sẽ mở mới 5 tuyến. Số lượng xe buýt điện mà VinBus dự kiến đưa vào hoạt động tại Hà Nội là 150 xe.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thí điểm triển khai loại hình xe buýt điện trong vòng 12 tháng, sau đó sẽ có tổng kết, đánh giá và đưa ra định mức đơn giá cụ thể. Dự kiến, tháng 6/2021, tuyến buýt đầu tiên chạy bằng xe điện VinBus sẽ được kết nối với mạng lưới vận tải công cộng chung của Hà Nội.

Về giá vé, ông Thái Hồ Phương cho hay, xe buýt điện của VinBus cũng áp dụng mức giá vé chung của toàn mạng lưới buýt Thủ đô. Cụ thể, vé lượt từ 7.0000 - 9.000 đồng/lượt; vé tháng cao nhất là 200.000 đồng/tháng, vé cho sinh viên là 100.000 đồng/tháng, miễn phí đối với người cao tuổi.

Trọng Hải

Tin liên quan