Hà Nội: Công bố kết luận thanh tra tại nhiều doanh nghiệp vận tải

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở GTVT Hà Nội công bố Kết luận thanh tra số 11412/KL-SGTVT về việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hoá bằng xe ô tô tải tại các đơn vị trên địa bàn TP. Qua đó cho thấy vẫn tồn tại một số doanh nghiệp chưa thực hiện đúng theo quy định.

Kết luận thanh tra do Giám đốc sở GTVT Vũ Văn Viện ký ban hành đã nêu rõ, từ ngày 23/9 đến 29/10 vừa qua, Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra tại 8/9 đơn vị vận tải theo kế hoạch là: Công ty CP Đầu tư Sông Đà – Việt Đức; Công ty TNHH MTV Vận tải Dương Anh; Công ty TNHH Trường Giang; Công ty CP Bê tông xây dựng và Thương mại Việt Trung; Tổng Công ty Bưu chính Viettel; Công ty CP Tập đoàn Thành Hưng; Công ty TNHH Cung ứng Nhựa đường và Hợp tác xã Dịch vụ vận tải Đông Dương DC. Vẫn có 1 đơn vị trốn tránh, không chấp hành quyết định thanh tra số 1430/QĐ-SGTVT là Hợp tác xã Thống Nhất.

Theo đó, rất nhiều hạng mục được Đoàn thanh tra kiểm tra tại các doanh nghiệp trên như: Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô; Người điều hành vận tải tại đơn vị vận tải; Phương án kinh doanh vận tải; Điều kiện hoạt động của phương tiện; Kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện; Hồ sư lý lịch phương tiện; Nơi đỗ xe; Công tác quản lý lái xe và phuc lợi, tập huấn đối với lái xe; Thiết bị giám sát hành trình; Kiểm tra thực tế các điều kiện của phương tiện, lái xe; Xây dựng, thực hiện quy trình đảm bảo ATGT; Hợp đồng vận tải,…

Ảnh minh họa

Đối với 8/8 đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đã được kiểm tra, tất cả các đơn vị này đều có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định. Trong 8 đơn vị trên, có 1 đơn vị 100% vốn đầu tư nước ngoài là Công ty TNHH Cung ứng Nhựa đường được Sở GTVT cấp phù hiệu cho các phương tiện theo quy định để phục vụ hoạt động vận chuyển nội bộ. Các đơn vị còn lại đều đã được Sở GTVT cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, các phương tiện được cấp phù hiệu theo quy định để hoạt động kinh doanh vận tải.

Đoàn thanh tra đã chỉ ra rõ một số tồn tại trong quá trình kiểm tra. Có đến 4/8 đơn vị đang sử dụng người trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh vận tải chưa được tập huấn theo quy định là: Công ty CP Đầu tư Sông Đà – Việt Đức; Công ty TNHH MTV Vận tải Dương Anh; Công ty TNHH Trường Giang và Công ty CP Bê tông xây dựng và Thương mại Việt Trung.

Công tác quản lý phương tiện được nhiều đơn vị “coi nhẹ”, có đến 5/8 đơn vị không xây dựng kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng phương tiện theo quy định là: Công ty CP Đầu tư Sông Đà – Việt Đức; Công ty TNHH MTV Vận tải Dương Anh; Công ty TNHH Trường Giang và Công ty CP Bê tông xây dựng và Thương mại Việt Trung và Hợp tác xã Dịch vụ vận tải Đông Dương DC. Trong đó, riêng 2 đơn vị là Công ty CP Bê tông xây dựng và Thương mại Việt Trung và Hợp tác xã Dịch vụ vận tải Đông Dương DC thậm chí không xuất trình được hồ sơ phương tiện.

Đối với 117 phương tiện và 106 lái xe được kiểm tra trong thời gian vừa qua, có 8 phương tiện phù hiệu hết thời hạn (của Công ty CP Đầu tư Sông Đà – Việt Đức và Tổng Công ty CP Bưu chính Viettel), 18 phương tiện không trang bị bình chữa cháy theo quy định (đều của Công ty CP Tập đoàn Thành Hưng).

Về hành vi trốn tránh, không chấp hành Quyết định thanh tra và không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế tại nơi đăng ký hoạt động của Hợp tác xã Thống Nhất, Đoàn thanh tra đã kịp thời báo cáo Sở GTVT bằng văn bản số 08/BC-ĐTT về việc đơn vị này trốn tránh, không chấp hành Quyết định thanh tra và đề nghị Sở GTVT xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Giám đốc Sở GTVT yêu cầu: “Các đơn vị là đối tượng thanh tra tổ chức khắc phục, hoàn thiện ngay những tồn tại, hạn chế xong trước ngày 25/12. Đối với những trường hợp không khắc phục hoặc khắc phục không đúng yêu cầu, Sở GTVT sẽ áp dụng biện pháp xử lý nghiêm theo Thông tư số 10/2015/TT-BGTVT ngày 15/4/2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Hoàng Hiệp

Tin liên quan