Hà Nội: Điều chỉnh giám sát cách ly y tế với người về từ các địa phương khác

THUẦN HƯNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Theo hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội, người từ các tỉnh, thành nguy cơ rất cao (cấp 4, màu đỏ) hoặc khu vực phong toả khi tới Hà Nội nếu chưa tiêm vắc xin phải tự cách ly 14 ngày tại nhà hoặc nơi cư trú.


Hành khách từ TP Hồ Chí Minh về sân bay Nội Bài sau khi mở lại đường bay nội địa giữa tháng 10. 

Cụ thể, Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn, với người đến hoặc về Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, chỉ thực hiện xét nghiệm với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong toả và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đáng chú ý, Hà Nội điều chỉnh giám sát cách ly y tế với người đến Hà Nội từ các địa phương khác.

Cụ thể, người từ các tỉnh, thành có nguy cơ rất cao (cấp 4, màu đỏ) hoặc khu vực phong toả, cách ly y tế áp dụng như sau: người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin (thẻ xanh) hoặc F0 khỏi bệnh không quá 6 tháng tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày, xét nghiệm PCR 1 lần vào ngày thứ nhất khi tới Hà Nội.

Người chưa tiêm đủ liều vắc xin (thẻ vàng) cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo, luôn thực hiện 5K, xét nghiệm 2 lần bằng PCR vào ngày thứ thứ nhất và thứ 7 từ khi tới Hà Nội.

Người chưa tiêm vắc xin cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày tới Hà Nội và tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày tiếp theo, xét nghiệm PCR 3 lần vào cách ngày thứ 1, 7 và 14.

Tất cả các trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương. Trong suốt thời gian cáhc ly, tự theo dõi sức khoẻ luôn thực hiện 5K, nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 như ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác... cần báo ngay cho cơ quan y tế để lấy mẫu.

Tin liên quan