Hà Nội: Giao thông an toàn, thông suốt kỳ nghỉ Tết Dương lịch

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm 2023, diễn ra ngắn lại gần với Tết Nguyên đán nên nhu cầu đi lại của người dân không quá lớn. Trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, tại Hà Nội, giao thông diễn ra thuận lợi, an toàn không xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài nghiêm trọng.

Giảm nhiệt ùn tắc

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm nay kéo dài 3 ngày, hàng vạn người dân rời khỏi Hà Nội về quê, đi thăm người thân, bạn bè, đi du lịch. Từ chiều ngày 30/12/2022, trên nhiều tuyến đường, xe khách, xe ô tô và xe máy đã nối đuôi nhau đổ về các tuyến đường Khuất Duy Tiến, Phạm Hùng, Phạm Văn Ðồng, Giải Phóng, cao tốc Pháp Vân - cầu Giẽ, Trần Quang Khải, Trần Khát Chân, Nguyễn Văn Cừ… Càng về tối, lượng xe càng đông.

Lực lượng chức năng đã ứng trực, điều hành giao thông tại các nút giao, tuyến đường trọng điểm, giao thông được bảo đảm, không xảy ra ùn tắc nghiêm trọng, chỉ xảy ra ùn ứ cục bộ tại một số khu vực như: Đường dẫn lên cầu Thanh Trì, các đường vành đai 3 trên cao, đường Tố Hữu, đường Nguyễn Xiển, đường Giải Phóng.

Tình trạng ùn tắc trên địa bàn TP trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch không diễn ra quá lâu. 

Tại cửa ngõ phía Nam, trục giao thông Giải Phóng - Pháp Vân - QL1 và các nút giao trên tuyến này được Ðội Cảnh sát giao thông số 14 bố trí 100% cán bộ, chiến sĩ ứng trực, phân luồng giao thông. Khu vực trước cửa và trong các bến xe Phía Nam, Mỹ Ðình, Nước Ngầm, Gia Lâm, đông nghịt người tay xách nách mang hành lý về quê.

Việc điều chuyển tuyến giữa các bến xe không gây ảnh hưởng nào đáng kể tới việc đi lại của người dân bởi xe buýt đã kịp thời phục vụ, giải tỏa hành khách nhanh chóng, thuận tiện. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng nhiều người ra ngoài đường bắt xe khách hoặc đón xe tại các điểm chờ xe buýt ở những tuyến đường gần khu vực bến xe.

Sáng ngày 31/12/2022 - ngày nghỉ đầu tiên trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch, tình hình giao thông trên địa bàn TP Hà Nội giảm nhiệt, không xảy ra tình trạng ùn tắc, người dân di chuyển dễ dàng, thuận lợi.

Chiều ngày 2/1/2023 - ngày cuối cùng trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch, hàng vạn người dân đổ về Hà Nội chuẩn bị cho ngày làm việc đầu tiên của năm mới khiến cửa ngõ Thủ đô và nhiều tuyến đường rơi vào tình trạng ùn tắc cục bộ.

Anh Nguyễn Văn Sơn quê ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cho biết: “Tôi di chuyển trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ gần vào đến nội thành thì bắt đầu ùn tắc. Đoạn bị tắc dài khoảng 3km chỉ có thể di chuyển với vận tốc 10km/giờ. Tuy nhiên, vào trong TP di chuyển rất thuận lợi. Kỳ nghỉ lần này di chuyển thuận lợi hơn rất nhiều”.

Anh Trần Thế Hào, di chuyển trên đường Vành đai 3 cho hay: “Ùn tắc chủ yếu diễn ra trên đoạn từ cầu Thanh Trì đến Công viên Yên Sở. Vào đến nội thành, đường Vành đai 3 trên cao chỉ đông đúc, phương tiện di chuyển chậm. Tết Dương lịch năm nay, ùn tắc đã giảm đáng kể so với những năm trước do người dân về ít. Việc di chuyển của người dân chúng tôi thuận lợi hơn rất nhiều”.

Không chủ quan

Để đảm bảo cho việc người dân di chuyển thuận lợi, lực lượng chức năng TP Hà Nội đã sớm xây dựng kế hoạch chuẩn bị điều tiết, phân luồng giao thông từ xa.

Tại nhiều thời điểm, một số tuyến đường vẫn diễn ra tình trạng ùn tắc cục bộ. 

Đại diện lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT TP Hà Nội cho biết: “Kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm nay rất nhiều người dân, sinh viên đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội về quê. Tuy nhiên, do thời gian nghỉ ngắn lại gần với Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 nên nhu cầu đi lại của người dân không quá lớn. Trên các tuyến đường, phố chính thuộc địa bàn các quận nội thành lượng người và phương tiện giao thông ở mức trung bình; khu vực các bến xe khách và tuyến đường lân cận có tăng cao hơn nhưng không xảy ra ùn tắc kéo dài”.

Trước đó, để đảm bảo giao thông diễn ra thông suốt, an toàn và thuận lợi, lực lượng Thanh tra Sở GTVT TP Hà Nội đã huy động 290 cán bộ thanh tra chốt trực tại 74 vị trí. Bố trí lực lượng phối hợp thực hiện nhiệm vụ phân luồng chống ùn tắc giao thông, đảm bảo trật tự ATGT kết hợp với kiểm tra, xử lý vi phạm, giải quyết sự cố giao thông trên các tuyến đường;

Tăng cường lực lượng phối hợp tổ chức giao thông, phân luồng, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, đặc biệt trên các tuyến giao thông trọng điểm, các tuyến đường cửa ngõ ra, vào Thủ đô; không để phát sinh ùn tắc giao thông kéo dài quá 15 phút.

Mặc dù áp lực giao thông có giảm, tuy nhiên, lực lượng Thanh tra Sở GTVT TP phân công cán bộ, nhân viên ứng trực 24h/24h tại các đơn vị, kịp thời xử lý, giải quyết các tình huống, sự cố mất an toàn giao thông triển khai các nhiệm vụ đột xuất, phối hợp giải quyết các sự cố về giao thông, các điểm ùn tắc phát sinh trên địa bàn Thành phố. Đảm bảo giao thông đi lại của người dân thuận tiện, an toàn trong dịp trước, trong, sau Tết Dương lịch năm 2022.

Giám đốc Bến xe Giáp Bát Nguyễn Hoàng Tùng cho biết, kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm nay người lao động được nghỉ 3 ngày, tuy nhiên gần với Tết Nguyên đán, do đó lượng khách qua bến xe không đông hơn quá nhiều so với những ngày cuối tuần, chỉ tăng khoảng 10%.

“Tuy khách có qua bến không đông như mọi năm nhưng để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của Nhân dân, bến xe đã tăng cường công tác kiểm tra phòng, chống cháy nổ, bố trí nhân lực điều tiết, giải quyết dứt điểm tình trạng phương tiện dừng đỗ trên đường xe xuất bến và cổng bến. Chúng tôi kiên quyết không để phương tiện chạy lòng vòng trong sân để đón khách, không để tình trạng phương tiện không có hợp đồng, bị đình chỉ, không đủ điều kiện vào bến đón, trả khách” - ông Nguyễn Hoàng Tùng thông tin.

Thiếu tá Trần Quang Chinh - Đội phó Đội CSGT đường bộ số 6 (Công an TP Hà Nội) cho biết: “Trong những ngày cao điểm nghỉ Lễ, đội chúng tôi ứng trực 100% quân số tại các điểm nóng giao thông. Tiến hành phân luồng, hướng dẫn giao thông qua đó, giao thông trên địa bàn diễn ra rất thuận lợi, không xảy ra tình trạng ùn ứ quá lâu”.

Theo thiếu tá Trần Quang Chinh, bên cạnh việc tổ chức phần luồng, điều tiết giao thông, đơn vị tiến hành tuần tra, kiểm soát xử lý hàng chục trường hợp xe khách vi phạm và không ít tài xế có nồng độ cồn trong hơi thở khi lái xe.

PHẠM CÔNG/KTĐT

Tin liên quan