Hà Nội hỏa tốc siết chặt việc cấp và sử dụng Giấy đi đường

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - UBND TP Hà Nội vừa có Văn bản hỏa tốc số 2562/UBND-KT về việc siết chặt cấp và sử dụng Giấy đi đường, tăng cường kiểm soát tại các chốt trong thời gian giãn cách xã hội.

Ha Noi hoa toc siet chat viec cap va su dung Giay di duong - Hinh anh 1
 Mẫu Giấy đi đường UBND TP Hà Nội ban hành ngày 29/7.

Theo đó, thời gian qua, nhiều trường hợp cấp và sử dụng Giấy đi đường không đúng mục đích, không đúng đối tượng. Một số chốt kiểm soát chưa siết chặt việc kiểm tra dẫn đến tình trạng đông người đi lại trên đường, không thực hiện nghiêm việc giãn cách, ảnh hưởng đến kết quả phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội yêu cầu, Giấy đi đường theo mẫu đã được ban hành kèm theo Công văn số 2434/UBND-KT ngày 29/7/2021 của UBND TP.
Người đi đường xuất trình kèm theo căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân, lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.
Chính quyền Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội Trung ương thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 và Công điện số 18 của TP, bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà. Chỉ những người được phép mới đến làm việc trực tiếp trong trường hợp thực sự cần thiết như: trực chiến đấu, trực cơ quan, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cấp thiết khác theo yêu cầu nhiệm vụ.
Người đứng đầu đơn vị có trách nhiệm quản lý chặt chẽ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cam kết về việc đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch; đồng thời chịu trách nhiệm về việc cán bộ, công chức, viên chức, người lao động gây lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch; không lập kế hoạch hoạt động, phân công công tác; cấp Giấy đi đường không đúng đối tượng và sử dụng Giấy đi đường sai mục đích.
Hà Nội giao Công an TP; UBND quận, huyện, thị xã siết chặt công tác kiểm tra, giám sát tại các chốt kiểm soát, tăng cường kiểm tra Giấy đi đường đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng. Từ đó, nhắc nhở hoặc kiến nghị xử lý các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP về bố trí lịch làm việc, sản xuất, kinh doanh trong thời gian giãn cách. 

Ha Noi hoa toc siet chat viec cap va su dung Giay di duong - Hinh anh 2
Công an phường Nguyễn Trung Trực (quận Ba Đình) kiểm tra Giấy đi đường của người dân. Ảnh: Linh Dương 

Các chốt kiểm tra khi phát hiện các trường hợp sử dụng Giấy đi đường không đúng mục đích cần thông tin đến Công an xã, phường, thị trấn nơi có đơn vị, tổ chức cấp Giấy đi đường để kiểm tra, đối chiếu, có biện pháp chấn chỉnh và kiến nghị xử lý nghiêm theo quy định.
UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận Giấy đi đường trên nguyên tắc chính quyền cơ sở giám sát chặt chẽ nơi đến trên địa bàn.
Cụ thể, các Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động cần phối hợp UBND xã, phường, thị trấn (nơi đơn vị hoạt động ) để được kiểm tra, xác nhận Giấy đi đường (hoặc xác nhận theo danh sách kèm theo).
Các Khu, Cụm công nghiệp, chính quyền địa phương chủ động phối hợp các Chủ doanh nghiệp thống nhất phương án tổ chức thực hiện giám sát nơi đi hoặc nơi đến phù hợp với tình hình thực tế .
Đối với các chợ, Ban Quản lý lập danh sách tiểu thương và những người liên quan duy trì hoạt động của chợ đảm bảo theo phương án giãn cách, giảm quầy hàng theo quy định . Trên cơ sở danh sách do các Ban Quản lý chợ cung cấp, UBND xã, phường, thị trấn kiểm tra, xác nhận và gửi lại cho Ban Quản lý chợ để cấp cho tiểu thương và người có liên quan sử dụng.
Đối với các cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh, dịch vụ tạm dừng hoạt động, phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn (nơi đơn vị hoạt động ) để được kiểm tra, xác nhận Giấy đi đường (hoặc xác nhận theo danh sách kèm theo) cho nhân viên trực đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ tại đơn vị.
Việc triển khai cấp hoặc xác nhận liên quan Giấy đi đường trong thời gian giãn cách, UBND các xã, phường thị trấn có trách nhiệm hướng dẫn, thông báo các tổ chức, cá nhân thực hiện thuận lợi, nhanh chóng, đảm bảo giãn cách, không tập trung đông người và thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19 .
UBND TP giao Sở Nội vụ có hình thức kiểm tra công vụ phù hợp trong thời gian giãn cách đối với của các cơ quan, đơn vị thuộc Thành phố.
Sở Ngoại vụ phối hợp các cơ quan của Bộ Ngoại giao thông báo các Cơ quan đại diện ngoại giao, Tổ chức quốc tế trên địa bàn Thành phố để biết và phối hợp thực hiện.

Tin liên quan