Hà Nội: Khách nước ngoài tai nạn giao thông, xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thông tin về một trường hợp người nước ngoài gặp tai nạn, khi đưa vào cấp cứu thì xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các quận huyện hết sức tập trung, quyết liệt phòng chống dịch.

Ngày 3/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo.
Tại phiên họp, Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, ngày 3/4 trên địa bàn Quận có trường hợp người nước ngoài bị tai nạn giao thông dương tính với SARS-Cov-2. Đây là trường hợp người Thủy Điển, sinh năm 1956, nhập tịch vào Việt Nam ngày 19/12/2019. Vì vậy, trường hợp này nằm ngoài đối tượng theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm đối với người nhập cảnh từ ngày 7/3.
Khi nhập cảnh Việt Nam, trường hợp này ở 90 An Dương Vương (quận Tây Hồ), sau đó có đi một số nơi nữa, đến ngày 22/3/2020 thì thuê khách sạn Sao Hotel, trả phòng ngày 30/3/2020.
Ngày 26/3, người này bị tai nạn giao thông và được Trung tâm 115 đưa vào chữa trị tại bệnh viện Việt Pháp, tuy nhiên đã quay về khách sạn đến ngày 31/3 có hiện tượng chảy máu mũi. Nhân viên khách sạn đã đưa bệnh nhân này vào BV Đức Giang.
Đến ngày 1/4, BV Đức Giang đã đưa bệnh nhân này sang BV Huyết học, qua lấy mẫu xét nghiệm thì xác định bệnh nhân này dương tính với Covid-19. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân này đã gây rối nhiều lần.
Chỉ đạo liên quan đến trường hợp này, Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận huyện phải rà soát tất cả những người nước ngoài trước khi có lệnh cấm nhập cảnh trước ngày 14/3, trước ngày 18/3, trước ngày 21/3 tại các cơ sở lưu trú. Tại các cơ sở lưu trú có khách nước ngoài, các đơn vị phải thông tin và yêu cầu những người này ở trong nhà, không được đi ra ngoài.
Về trường hợp cụ thể này, Chủ tịch nêu có 2 giả thiết: Người này đi từ nơi khác về Hà Nội ngày 12/3, đến nay đã hơn 20 ngày rồi, thì phải nghĩ đến trường hợp ủ bệnh hơn 14 ngày. Thế giới cũng đã ghi nhận hiện tượng này. Tình huống thứ 2 là nếu người này bị lây từ nguồn nào đó trên địa bàn thành phố, có thể thành phố có những người bị dương tính khác chưa được phát hiện. Đây là dấu hiệu nguy hiểm.

Việc bệnh nhân người Thụy Điển đã phát hiện dương tính mang đến nguy cơ lây nhiễm cho các điểm người này đã đến ở quận Long Biên, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Việt Pháp, Viện Huyết học - truyền máu T.Ư, cấp cứu 115... nên cần điều tra dịch tễ.
Chủ tịch cũng yêu cầu Sở Y tế phải ra thông báo các cơ sở y tế khi khám, điều trị cho tất cả các trường hợp có các yếu tố gồm người nước ngoài; người đi từ các nước vùng dịch về, liên quan đến Bạch Mai phải hết sức chú ý. Nếu họ có 1 trong các yếu tố này cùng với dấu hiệu ho, sốt, tức ngực lập tức tách ra lấy mẫu xét nghiệm.

Chủ tịch Hà Nội cũng nhắc nhở, từ khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị 05 của TP Hà Nội, những người lưu trú ở các cơ sở lưu trú, đặc biệt là người nước ngoài phải ở tại chỗ không được đi ra ngoài, chỉ nhân viên các cơ sở lưu trú được về.  “Phải kiểm tra, nếu các cơ sở lưu trí để người đi ra ngoài mà chẳng may lây nhiễm là vi phạm pháp luật”, Chủ tịch UBND TP nói rõ.

 

Công Thọ

Tin liên quan