Hà Nội: Không nương tay với lái xe sử dụng rượu, bia

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sau hơn 2 ngày triển khai xử lý vi phạm giao thông theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội đã phát hiện, xử lý được 16 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện.

Ha Noi: Khong nuong tay voi lai xe su dung ruou, bia - Hinh anh 1

Từ ngày 1/1/2020, Luật Phòng, chống tác tại rượu bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt chính thức có hiệu lực.

Theo đó hành vi sử dụng rượu, bia, chất kích thích khi điều khiển phương tiện giao thông bị xử phạt rất nặng: Từ 2-8 triệu đồng đối với xe máy và từ 6-40 triệu đồng đối với ô tô. Thậm chí, người điều khiển xe đạp, xe đạp điện cũng có thể bị phạt tới 800 nghìn đồng với hành vi này.

Ha Noi: Khong nuong tay voi lai xe su dung ruou, bia - Hinh anh 2
Có 16 trường hợp được Phòng CSGT lập biên bản xử phạt liên quan đến vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông

Trung tá Vũ Văn Hoài – Đội trưởng đội Tuyên truyền và điều tra giải quyết tai nạn (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) cho biết, bắt đầu từ ngày 2/1, Phòng CSGT triển khai xử lý vi phạm về trật tự, ATGT theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đặc biệt là tăng cường phát hiện, xử lý các vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Ha Noi: Khong nuong tay voi lai xe su dung ruou, bia - Hinh anh 3
Trung tá Vũ Văn Hoài thông tin với báo chí

“Riêng về xử lý vi phạm về nồng độ cồn, chúng tôi đã có kế hoạch riêng, triển khai đồng bộ đến tất cả các đơn vị thuộc Phòng CSGT. Các đơn vị đã thành lập tổ công tác, tiến hành xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn, tập trung vào thời điểm sau giờ ăn trưa và buổi tối” – Trung tá Vũ Văn Hoài thông tin.

Sau 2 ngày triển khai, lực lượng CSGT Hà Nội đã thực hiện nghiêm chuyên đề xử phạt liên quan đến nồng độ cồn. Đại diện Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội cho biết, tính đến 18h ngày 3/1, có tổng cộng 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị phát hiện và lập biên bản, trong đó có một số trường hợp đã bị xử phạt “kịch khung”.

Ha Noi: Khong nuong tay voi lai xe su dung ruou, bia - Hinh anh 4
Một chiếc xe ô tô được Đội CSGT số 7 tiến hành niêm phong, người điều khiển chiếc xe này đã bị lập biên bản do nồng độ cồn vượt quá 0,5mg/l khí thở với mức phạt là 35 triệu đồng

Theo Trung tá Vũ Văn Hoài – Đội trưởng đội Tuyên truyền và điều tra giải quyết tai nạn (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội), những ngày trước và sau Tết Nguyên đán là thời điểm nhiều cơ quan, công ty và người dân tổ chức liên hoan, tổng kết và gặp gỡ, không tránh khỏi việc sử dụng rượu, bia.

Đây cũng là giai đoạn nhiều tai nạn giao thông xảy ra nhất trong năm. Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội sẽ triển khai quyết liệt việc xử phạt các hành vi vi phạm về nồng độ cồn ngay từ đầu năm 2020 theo đúng tinh thần của Luật Phòng chống tác hại rượu, bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Ha Noi: Khong nuong tay voi lai xe su dung ruou, bia - Hinh anh 5
Lực lượng CSGT sẽ xử lý nghiêm, tuyệt đối không nương tay đối với hành vi vi phạm về nồng độ cồn khi lái xe

Ngoài các tổ công tác theo chuyên đề về nồng độ cồn tại các tuyến đường trên địa bàn TP, lực lượng CSGT Hà Nội trong quá trình kiểm tra, phát hiện các lỗi vi phạm về trật tự, ATGT như thường nhật cũng sẽ tăng cường kiểm tra đối với lái xe về nồng độ cồn, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

“Sử dụng rượu, bia khi lái xe là hành vi vi phạm Pháp luật, đồng thời gây ra rất nhiều rủi ro cho chính bản thân và những người khác. Do đó, chúng tôi luôn luôn mong muốn người dân thực hiện nghiêm túc các quy định về trật tự, ATGT; đã uống rượu, bia thì không lái xe. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm, lực lượng CSGT kiên quyết xử lý nghiêm, không có ngoại lệ” – Trung tá Vũ Văn Hoài khẳng định.

Hoàng Hiệp

Tin liên quan