Hà Nội: Mò mẫm qua đường 23

 
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tuyến đường 23 kéo dài từ Nhà máy nước Bắc Thăng Long - Vân Trì (huyện Đông Anh) đi qua huyện Mê Linh và hướng về thị xã Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội các địa phương lân cận.

Tuyến đường 23 đoạn qua địa phận huyện Đông Anh chưa được lắp đặt hệ thống chiếu sáng.

Tuy nhiên, việc đi qua đoạn đường 23 thuộc địa phận huyện Đông Anh đang khiến nhiều người dân cảm thấy bất an do thiếu hệ thống đèn chiếu sáng.

Không chỉ là trục đường dân sinh quan trọng, tuyến đường này còn chạy qua cổng trước của Khu công nghiệp Thăng Long, nơi có hàng chục vạn công nhân đang làm việc theo ca kíp ngày đêm. Chính vì vậy, số lượng người và phương tiện qua lại tuyến đường rất đông.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên, phần đường chưa được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng thuộc hai xã Võng La và Đại Mạch (huyện Đông Anh). Trong khi đoạn từ Nhà máy bia rượu nước giải khát Hà Nội thuộc địa phận huyện Mê Linh đi về hướng thị xã Phúc Yên đã được chiếu sáng vào ban đêm.

Ghi nhận cũng cho thấy, trên lộ trình có ít nhất hai đoạn cua và hàng chục tuyến nhánh, lối rẽ từ các thôn, làng thuộc xã Võng La, Đại Mạch nhập vào đường 23. Việc không có hệ thống đèn chiếu sáng khiến tình trạng mất an toàn giao thông nông thôn gia tăng. Thực tế, đã có không ít vụ va chạm giữa những người điều khiển phương tiện tại những vị trí giao cắt nguy hiểm, nhất là vào ban đêm.

Chị Nguyễn Thị Hoa (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh), công nhân đang làm việc cho một DN trong Khu công nghiệp Thăng Long chia sẻ, do phải làm ca kíp nên nhiều hôm chị về nhà khi trời đã tối. Tuyến đường chạy qua cánh đồng, thưa thớt nhà ở dân cư, lại không có đèn chiếu sáng nên việc đi lại rất bất an.

Chủ tịch UBND xã Đại Mạch Vương Ngọc Chi cho biết, kể từ khi hoàn thành việc nâng cấp cách đây hơn 2 năm, đường 23 vẫn chưa được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng. Vấn đề an toàn khi đi lại trên tuyến đường đã được cử tri địa phương nhiều lần có ý kiến, nhưng đến nay vẫn chưa được bố trí bổ sung hạng mục quan trọng này. 

Điều khiến nhiều người dân 2 xã Đại Mạch, Võng La bức xúc hơn là cùng thuộc tuyến đường 23, nhưng đoạn qua địa phận huyện Mê Linh đã được lắp đặt đèn chiếu sáng, trong khi lộ trình qua huyện Đông Anh thì vẫn tối thui mỗi khi màn đêm buông xuống. 

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Đông Anh Nguyễn Quang Đặng cho biết, theo phân cấp quản lý Nhà nước, việc đầu tư hệ thống đèn chiếu sáng trên tuyến đường 23 qua hai xã: Võng La, Đại Mạch không thuộc nhiệm vụ chi của địa phương.

“Sau nhiều kiến nghị của người dân, chúng tôi đã một vài lần có văn bản đề xuất lên cấp có thẩm quyền đề nghị giải quyết. Các sở, ban ngành có liên quan cũng đã từng về khảo sát việc chỉnh trang hạ tầng cho tuyến đường. Tuy nhiên, đến khi nào hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt thì chưa rõ lộ trình...” - ông Đặng thông tin. 

Tùng Nguyễn/Kinhtedothi.vn

Tin liên quan