Hà Nội tăng cường hợp tác với Belarus sản xuất ô tô vận tải

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 24/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã tiếp Phó Thủ tướng Igor Lyashenko tới thăm và làm việc tại Hà Nội.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Belarus khẳng định, với tình hữu nghị lâu đời, Việt Nam là đối tác quan trọng bậc nhất ở châu Á, là cửa ngõ hàng đầu để Belarus thâm nhập vào thị trường ASEAN. Theo ông Igor Lyashenko, mục tiêu của chuyến thăm lần này là nhằm củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị lâu đời tốt đẹp đó. Thời gian qua, đại diện cơ quan các cấp cũng như DN hai bên thường xuyên trao đổi đoàn học hỏi kinh nghiệm và hợp tác cùng phát triển. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai bên trong năm qua tăng đáng kể, tuy nhiên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng.

Quang cảnh buổi tiếp.

Cụ thể hơn, Phó Thủ tướng Belarus cho biết hai bên đang hướng đến những hợp tác kiểu mới, trong đó có việc xây dựng liên doanh sản xuất, nhằm đáp ứng nhu cầu hai bên, trước mắt là trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ô tô tải tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng muốn lắng nghe ý kiến của phía TP Hà nội để tìm kiếm những hợp tác sâu rộng trong tương lai.

Thay mặt UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Hùng gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới Phó Thủ tướng Belarus, hoan nghênh và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của ngài Phó Thủ tướng sẽ đạt được những thành tựu tốt đẹp.

Nhất trí với những đề xuất của Phó Thủ tướng Belarus, ông Nguyễn Quốc Hùng khẳng định quan hệ giữa Hà Nội và các địa phương Belarus, đặc biệt là TP Minsk đã đạt nhiều thành tựu trong thời gian qua, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên. Theo đó, mong muốn trên cơ sở những hợp tác với thành phố Minsk, Hà Nội sẽ ngày càng thắt chặt quan hệ với các địa phương Belarus, vốn có nhiều thế mạnh tiềm năng về công nghiệp chế tạo, đặc biệt là các sản phẩm ô tô vận tải.

Trong bối cảnh Hà Nội đang tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc nhập khẩu và cùng chế tạo các máy móc, thiết bị vận tải từ các đối tác châu Âu, trong đó có Belarus. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong thời gian tới Sở Công thương, Tổng công ty vận tải Hà Nội sẽ phối hợp với chuyên gia và chính quyền Belarus để xây dựng liên doanh sản xuất lắp ráp ô tô, với dây chuyền sản xuất và sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn Đông Nam Á.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho rằng, với tiền đề hợp tác chuyển giao công nghệ và phối hợp sản xuất máy móc thiết bị, hai bên sẽ còn mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác.

Tin tưởng chuyến thăm của Phó Thủ tướng Belarus sẽ góp phần thúc đẩy nhiều hợp tác cụ thể và thiết thực hơn nữa, ông Nguyễn Quốc Hùng khẳng định, về phía TP Hà Nội cam kết và ưu tiên hàng đầu việc tạo điều kiện các hợp tác với Belarus.

Tú Anh

Tin liên quan