Hà Nội tiếp tục được đồng ý cho tổ chức trông giữ xe dưới gầm cầu

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - UBND TP Hà Nội vừa giao Sở GTVT nghiên cứu ý kiến của Bộ GTVT về việc tổ chức trông giữ phương tiện dưới gầm cầu trên địa bàn TP để tổ chức thực hiện; Đồng thời tham mưu những nội dung vượt thẩm quyền.

 Một điểm trông giữ xe tại gầm cầu vượt Ngã Tư Vọng. Ảnh: Công Hùng

Theo đó, ngày 17/3/2020, Bộ GTVT đã có công văn số 2392/BGTVT-KCHT do Thứ trưởng Lê Đình Thọ ký, gửi UBND TP Hà Nội cho ý kiến về vấn đề trông giữ xe dưới gầm cầu.

Tại văn bản trên, Bộ GTVT cho biết, nguyên tắc gầm cầu sẽ không được tổ chức các điểm trông giữ phương tiện. Tuy nhiên do nhu cầu đỗ xe của người dân tại các TP lớn, trong đó có Hà Nội và TP Hồ Chí Minh rất cao, trong khi kết cấu hạ tầng giao thông dành cho giao thông tĩnh còn rất hạn chế.

Do vậy việc sử dụng một số vị trí gầm cầu vượt, lòng, lề đường, hè phố để đỗ xe, tổ chức trông giữ xe ôtô, xe máy đã và đang được TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh xin phép thực hiện ở một số khu vực gầm cầu. 

Ngày 19/12/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 12 về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019 - 2021, trong đó giao nhiệm vụ cho UBND TP Hà Nội rà soát, tổ chức hợp lý các khu vực gầm cầu, gầm đường trên cao để sử dụng tạm thời làm bãi đỗ xe.

"Trên cơ sở đó, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng của TP nghiên cứu triển khai. Trong quá trình triển khai thực hiện, UBND TP Hà Nội lưu ý một số vấn đề như: Xây dựng cụ thể phương án sử dụng gầm cầu, gầm đường trên cao; phê duyệt phương án sử dụng gầm cầu, gầm đường trên cao phù hợp với phương án tổ chức giao thông; tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cháy nổ, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người, phương tiện, công trình kết cấu hạ tầng giao thông cũng như hoạt động giao thông trên tuyến đường. Thời gian cho phép triển khai thực hiện không quá 2 năm theo Nghị quyết số 12 của Chính phủ", văn bản của Bộ GTVT nêu.

Bộ GTVT cũng cho biết đang rà soát để đề nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi các quy định của pháp luật có liên quan. Bộ GTVT sẽ nghiên cứu, cập nhật nội dung trên vào các quy định của pháp luật để phù hợp với thực tiễn về nhu cầu bãi đỗ xe. Đồng thời, bảo đảm an toàn cháy nổ đối với các hoạt động trông giữ ô tô, xe máy, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người, phương tiện và công trình kết cấu hạ tầng giao thông.

Hiện trên địa bàn TP có 4 vị trí gầm cầu tổ chức trông giữ phương tiện, gồm: Gầm cầu Vĩnh Tuy; gầm cầu Chương Dương; gầm cầu vượt Ngã tư Vọng; gầm cầu vượt Mai Dịch.

Văn Sinh

Tin liên quan