Hà Nội: Tiếp tục ghi nhận hàng nghìn xe kinh doanh vận tải chạy quá tốc độ “khủng”

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong tháng 5 và tháng 6, Hà Nội tiếp tục ghi nhận hàng nghìn xe kinh doanh vận tải chạy quá tốc độ, có xe vi phạm tới hơn 1.500 lần/tháng.

Ha Noi: Tiep tuc ghi nhan hang nghin xe kinh doanh van tai chay qua toc do “khung” - Hinh anh 1
 Ảnh minh hoạ

Theo Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, xe có từ 5 lần vi phạm tốc độ/1.000 km/tháng sẽ bị tước phù hiệu, biển hiệu hoạt động. 

Tuy nhiên điều bất thường là trong các tháng 5, 6 trên địa bàn TP Hà Nội, đa số ô tô vi phạm đều đi quá tốc độ hàng trăm lần/tháng. Tình trạng này đã kéo dài rất lâu bất chấp việc bị xử phạt thu hồi phù hiệu. 

Cụ thể, riêng Sở GTVT Hà Nội đã ban hành quyết định thu hồi đến 1.665 phù hiệu, biển hiệu xe kinh doanh vận tải do vi phạm tốc độ trong hai tháng 5 và 6/2023. Có những xe chạy quá tốc độ tới hàng nghìn lần.

Đơn cử như xe của HTX Dịch vụ Vận tải Trường Hải có trường hợp đi quá tốc độ tới 1.457 lần/tháng.Tương tự, HTX ô tô Trường Hải cũng có xe vượt quá tốc độ cho phép 1.253 lần/tháng. Đây không phải lần đầu những đơn vị này có nhiều phương tiện vi phạm tốc độ đến vậy.

Cao nhất là xe đầu kéo BKS 37H - 040.56 vi phạm tốc độ 1.517 lần trong tháng 5, 1.253 lần trong tháng 6. Hay như xe đầu kéo BKS 37C - 351.29, mỗi tháng đều đi vượt quá tốc độ hơn 1.000 lần.

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải có xe vi phạm nộp lại phù hiệu về Phòng Quản lý vận tải kể từ ngày Quyết định có hiệu lực. Đơn vị không được sử dụng các phương tiện nêu trên để tham gia hoạt động kinh doanh vận tải trong thời gian phương tiện đó bị thu hồi phù hiệu. Đồng thời kiểm điểm, chấn chỉnh công tác quản lý hoạt động của bộ phận theo dõi ATGT và lái xe. 

Đáng nói là tình trạng vi phạm tốc độ của xe kinh doanh vận tải đã diễn ra từ lâu, cơ quan chức năng liên tục xử phạt, nhắc nhở nhưng hiệu quả chưa được như mong muốn. Thiết nghĩ cần áp dụng những chế tài mạnh mẽ hơn nữa đối với DN kinh doanh vận tải nếu để tái diễn loại hình vi phạm này. 

 Ngọc Trang

Tin liên quan