Hà Nội: Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải dịp 30/4 - 1/5

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Để chuẩn bị phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đồng thời tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngày 12/4, Sở GTVT đã xây dựng Kế hoạch số 607/KH-SGTVT về việc tổ chức triển khai phục vụ vận tải khách trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), 30/4 và 1/5/2021.

Dự kiến lượng hành khách đi lại từ Hà Nội đi các tỉnh, TP và ngược lại năm nay sẽ tăng hơn ngày bình thường vì dịp nghỉ lễ trùng với ngày thứ 7 và Chủ nhật, phần lớn cán bộ, công nhân viên chức và người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày. Điều này sẽ làm lượng khách tại các bến xe trên địa bàn sẽ tăng cao vào chiều thứ 5 (ngày 29/4/2021), sáng thứ 6 (ngày 30/4/2021) và ngày thứ 2 (ngày 3/5/2021).
Sở GTVT đã xây dựng và triển khai kế hoạch phục vụ Nhân dân trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), 30/4 và 1/5/2021; Dự phòng phương tiện phục vụ và tăng cường để kịp thời đáp ứng yêu cầu vận chuyển hành khách khi cần thiết.
Trong đó, tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng các phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải; xây dựng kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa các phương tiện hư hỏng, chưa đảm bảo chất lượng; kiểm tra, giám sát lái xe và phương tiện qua hệ thống giám sát hành trình (GPS) để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các lái xe cố tình vi phạm Luật Giao thông đường bộ và các quy định về hoạt động kinh doanh vận tải.
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các xe vi phạm nhằm bảo đảm các điều kiện an toàn cho phương tiện trước khi xe xuất bến và trong suốt hành trình chạy xe; tăng cường công tác phòng chống cháy nổ tại các bến xe, nhà ga,...
Quán triệt lái xe, nhân viên phục vụ trên xe tuân thủ nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ và các quy định về kinh doanh vận tải; nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ hành khách trong thời gian trước, trong và sau dịp nghỉ lễ.
Thực hiện nghiêm túc biểu đồ, lộ trình chạy xe, thời gian chạy xe, tốc độ theo quy định, không dừng đỗ đón trả khách sai quy định, chở quá số người so với tải trọng cho phép của xe; Tuyệt đối không được uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích trong thời gian làm việc; Nghiêm cấm vận chuyển hàng lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng quốc cấm,...
Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải; xử lý nghiêm các đơn vị vận tải vi phạm quy định, tự ý tăng giá cước khi chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt, thu tiền quá quy định... Tuân thủ nghiêm quy định về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Sở GTVT giao Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các đơn vị vận tải bằng xe buýt, trong đó đảm bảo chất lượng xe tham gia hoạt động trên tuyến, số lượng xe dự phòng tối đa để giải tỏa lượng khách tăng cao vào các ngày cao điểm tại các bến xe khách và kịp thời giải toả khách đi các tỉnh khi có yêu cầu.
Các đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng xe buýt, Sở GTVT yêu cầu bố trí xe đảm bảo số lượng và chất lượng tham gia hoạt động trên các tuyến, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về thời gian chạy, lộ trình của các tuyến và cần chú trọng các tuyến hoạt động phục vụ hành khách tại các bến xe khách liên tỉnh, khu vực các nhà Ga, các tuyến qua các khu chơi, giải trí,...
Đối với đơn vị vận tải hoạt động vận tải khách bằng xe taxi, bố trí phương tiện đảm bảo về số lượng và chất lượng và người lái phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trên địa bàn TP. Niêm yết giá cước trên xe theo quy định, không tùy tiện tăng giá cước, thu phụ thu giá cước khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.
Các đơn vị khai thác bến xe trực thuộc Tổng Công ty vận tải Hà Nội và Bến xe Nước Ngầm, nhằm giảm tối đa áp lực tại các bến xe vào những ngày trước và sau dịp nghỉ lễ, cần phối hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh triển khai sớm các hình thức bán vé đến tận tay hành khách; Chủ động ký hợp đồng với các trường đại học, cao đẳng, khu công nghiệp, khu chế xuất và các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang,... trên địa bàn TP có nhu cầu vận chuyển khách.

Thành Luân

Tin liên quan