Hải Dương: Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp lễ Tết

VĨNH QUÂN - HẢI YẾN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) và kiểm soát tốt dịch Covid-19 trong hoạt động giao thông vận tải, phục vụ Nhân dân vui đón Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội xuân 2022. Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa có văn bản chỉ đạo cụ thể yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh bảo đảm TTATGT.

Hàng năm có hàng nghìn người chết vì tai nạn giao thông (TNGT), trong đó đa số người bị tai nạn đang trong độ tuổi lao động, gây nhiều hệ lụy cho xã hội.
Đặc biệt vào những ngày lễ các vụ tai nạn xảy ra liên tục, cao hơn gấp nhiều lần so với ngày bình thường.
Theo báo cáo của Cục Cảnh sát giao thông, Cục Hàng hải Việt Nam và Cục Hàng không Việt Nam, trong bảy ngày Tết Nguyên đán 2021 (từ ngày 10/2 đến ngày 16/2) toàn quốc xảy ra 182 vụ tai nạn giao thông, làm chết 109 người, bị thương 123 người. 
Những ngày này tình trạng đi xe mô-tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, chở quá số người quy định, uống rượu bia điều khiển phương tiện xảy ra khá phổ biến. Các vi phạm về giao thông chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người lái xe kém, kỹ năng điều khiển xe còn yếu, chạy xe quá tốc độ, chở quá tải, quá số người qui định, vi phạm các quy tắc tránh vượt, không chấp hành tín hiệu điều khiển giao thông.

 UBND tỉnh Hải Dương ra văn bản chỉ đạo đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết. Ảnh Vĩnh Quân

Trước tình hình thực tiễn, thực hiện Công điện số của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022, tỉnh Hải Dương quyết tâm nỗ lực trong công tác bảo đảm an toàn giao thông cho người dân.

Về công tác triển khai, toàn tỉnh sẽ tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông gắn với thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ quan, đơn vị và người dân khi tham gia giao thông; tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; “Đã uống rượu, bia - không lái xe”; không phóng nhanh, vượt ẩu; không chở quá số người quy định; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện.... Xây dựng phương án đảm bảo trật tự an toàn giao thông và phòng, chống ùn tắc giao thông trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên Đán không để ùn tắc giao thông kéo dài.

 Hải Dương hạn chế tối đa tai nạn giao thông. Ảnh Vĩnh Quân

Bên cạnh đó, xây dựng cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT từ ngày 15/12/2021 đến hết ngày 14/02/2022 bảo đảm tuân thủ các quy định về phòng dịch Covid-19 đối với lực lượng thực thi công vụ và người tham gia giao thông.
Tập trung kiểm tra, xử lý các vi phạm về tốc độ, chở quá số người quy định; đi không đúng làn đường, phần đường; tránh, vượt sai quy định; người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng, phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật, chở hàng quá tải trọng...; đặc biệt kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về nồng độ cồn, vận chuyển hàng cấm.
Chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, điều hành, hướng dẫn giao thông; trong đó, đặc biệt là trên các tuyến quốc lộ, nơi có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn và tình hình TTATGT phức tạp các địa bàn, tuyến đường thường xảy ra tại nạn giao thông và các vị trí cầu, đường hẹp, khu vực tổ chức lễ hội có nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông.
Lập phương án đấu tranh phòng, chống đua xe trái phép và tội phạm trên các tuyến giao thông; cương quyết trấn áp, xử lý nghiêm các trường hợp chống đối, chống người thi hành công vụ; đồng thời yêu cầu cán bộ, chiến sỹ nghiêm chỉnh chấp hành Điều lệnh, quy trình công tác, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tỉnh Hải Dương yêu cầu các Sở ban ngành vào cuộc để người dân hạn chế, giảm thiểu rủi ro tai nạn khi tham gia giao thông. Ảnh Vĩnh Quân 

Trao đổi về nội dung nêu trên, ông Vũ Đức Hạnh – Phó GĐ Sở GTVT cho biết “thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương, Sở GTVT đã lên phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, bảo đảm an toàn giao thông và phòng dịch Covid-19; chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm soát tải trọng xe; kiểm tra, đôn đốc, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện nghiêm các quy định về ATGT và phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải, xử lý tổ chức, cá nhân có hành vi tăng giá vé trái quy định, vi phạm phòng chống dịch; có phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả khi phát sinh tình huống có người nhiễm Covid-19 tại các đầu mối giao thông và trên phương tiện vận tải công cộng.

Kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông theo thẩm quyền quản lý; khắc phục kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng; rà soát, bổ sung hệ thống báo hiệu giao thông; xử lý, hoặc kiến nghị xử lý vị trí điểm đen TNGT, vị trí tiềm ẩn nguy cơ cao mất ATGT. Đối với các công trình giao thông đang thi công, thực hiện phương án đảm bảo an toàn giao thông được phê duyệt khi thi công, hoàn thành việc nâng cấp, sửa chữa, bảo trì trên các tuyến đường bộ đang khai thác và trả lại lòng đường phục vụ giao thông trước ngày 23/01/2022.

Có phương án bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và máu để đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông, giảm thiểu thiệt hại về người khi xảy ra tai nạn giao thông.

Đối với lực lượng CSGT tỉnh Hải Dương cũng đang lên phương án để thực hiện đảm bảo ATGT trước, trong và sau tết nguyên đán./.

 

Tin liên quan