Hải Dương lên tiếng vụ 2 vườn vải nghi bị đốt cháy trong đêm

VĨNH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 4/8, ông Vũ Việt Anh – Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà, Hải Dương thông tin vụ cháy 2 vườn vải trong đêm của hai nhà dân là do người dân thắp nến tri ân nhân ngày 27/7 đã xảy ra sự cố đáng tiếc trên.

 

Hai Duong len tieng vu 2 vuon vai nghi bi dot chay trong dem - Hinh anh 1
Sự cố đáng tiếc đã xảy ra cháy 2 vườn vải tại huyện Thanh Hà, Hải Dương 

Theo đó, ngày 28/7, hai vườn vải của gia đình bà Bùi Thị Tân và Nguyễn Thị Hồng (xóm 3, xã Việt Hồng) đã bị cháy rụi. Theo nhận định ban đầu, toàn bộ cây trong hai vườn đều bị chết cháy không thể hồi phục.

Theo bà Bùi Thị Tân, 13 cây vải của gia đình (tuổi đời 26 - 27 năm) đang ở thời điểm cho thu hoạch cao, chất lượng tốt. Trung bình mỗi cây cho năng suất 1,2 - 1,5 tạ vải. Với vải U trứng, thời gian đầu mùa, giá trị vải bán đạt từ 3 - 4 triệu đồng/cây. Toàn bộ thân cây, lá vải, cành khô dưới gốc cây và trong vườn đều bị cháy rụi, không thể phục hồi được. Ước tính thiệt hại của gia đình lên tới 50 triệu đồng. Từ năm gia đình lập vườn đến nay, trong xã chưa xảy ra hiện tượng cháy vườn vải.


Ngay sát vườn nhà bà Bùi Thị Tân, vườn của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng cũng bị cháy rụi 9 cây, trong đó có 5 cây vải cổ thụ, 3 cây nhãn, 1 cây mít to - tất cả các cây đang trong thời kỳ thu hoạch.

Được biết, hai gia đình có vườn vải bị cháy có quy trình thu hoạch quả vải, lá vải, cành khô đều được để dưới gốc cây và trong vườn như các hộ xung quanh, lúc có điều kiện mới thu gom đi nơi khác. Tuy nhiên, cả vùng vải rộng lớn chỉ có vườn vải của hai gia đình này bị cháy rụi, không còn một cây sống sót.

Xã Việt Hồng có 199,71 ha đất trồng vải, trong đó có 180,85 ha đất trồng vải của hộ cá nhân; 18,86 ha của tập thể. Vải là cây chủ lực đem lại kinh tế cao cho người dân. Chính quyền cùng Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp của xã thường xuyên vận động người dân tích cực thu gom lá khô, cành khô sau khi thu hoạch để phòng cháy trong vườn.

Tin liên quan