Hải Dương: Ra quân đợt cao điểm trấn áp tội phạm

VĨNH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tổ công tác 151 sau khi được tổ chức triển khai, Công an Hải Dương đã ra quân trấn áp tội phạm đường phố đảm bảo bình yên cho cuộc sống người dân.

Từ ngày 15/4/2023, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương chỉ đạo mở đợt cao điểm ngăn chặn, trấn áp, xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây mất an ninh trật tự và đấu tranh trấn áp, xử lý “tội phạm đường phố” trên địa bàn tỉnh. Lực lượng nòng cốt tham gia đợt cao điểm là các Tổ công tác 151 từ cấp tỉnh đến cấp huyện, việc triển khai thực hiện kết hợp giữa công khai và mật phục.

Sau hơn 1 tháng triển khai, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh được giữ vững ổn định. Người dân yên tâm khi ra đường, đặc biệt là vào buổi tối, yên tâm vào sự có mặt kịp thời của các Tổ công tác 151.

Hai Duong: Ra quan dot cao diem tran ap toi pham - Hinh anh 1
 Tổ công tác 151 ra quân trấn áp tội phạm đường phố. Ảnh Công an cung cấp

Nếu trước đây Hải Dương luôn nổi lên tình trạng các nhóm thanh thiếu niên tụ tập, sử dụng xe máy lạng lách, đánh võng, đua xe, mang theo hung khí nguy hiểm đuổi đánh nhau. Đối tượng tham gia lạng lách, đánh võng, tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng không chỉ đùa giỡn với tính mạng của bản thân mà còn gây nguy hiểm tới tính mạng, sức khỏe, tài sản của người đi đường. Hậu quả để lại không chỉ là gánh nặng cho gia đình, xã hội mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang, bức xúc trong Nhân dân.

Tổ công tác 151 được thành lập trong đó Công an TP Hải Dương duy trì gần 100 người riêng các ngày cuối tuần tăng cường thêm 20 người. Các Tổ công tác 151 của 11 Công an huyện, thị xã, thành phố còn lại luôn duy trì lực lượng tham gia từ 90 đến 120 người.

Các Tổ công tác 151 cấp tỉnh, cấp huyện và tổ tuần tra liên xã đều được xác định rõ cơ chế phối hợp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.

Với mục tiêu chấm dứt tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông trong thời gian sớm nhất, bàn bản, căn cơ và lâu dài nhất, 30 ngày đầu thực hiện cao điểm (từ 15/4 đến 15/5/2023), các đơn vị, địa phương và các Tổ công tác 151 đã phát huy vai trò, trách nhiệm, quyết liệt trấn áp, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý 1.163 trường hợp, trong đó các Tổ 151 cấp tỉnh phát hiện, xử lý 228 đối tượng; các Tổ 151 12 huyện, thị xã, thành phố phát hiện, xử lý 935 đối tượng. Đã khởi tố 04 vụ, 04 đối tượng trộm cắp tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy, chứa chấp sử dụng ma tuý; xử lý hành chính 06 vụ, 12 đối tượng liên quan đến ma túy, tàng trữ trái phép vũ khí thô sơ, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý; xử phạt 1134 đối tượng, 763 phương tiện vi phạm trật tự an toàn giao thông (về các lỗi: không đội mũ bảo hiểm, không có đăng ký xe, không có giấy phép lái xe, không đeo biển kiểm soát, chở quá số người quy định, vi phạm nồng độ cồn…) và tiếp tục xác minh để xử lý một số vụ việc liên quan đến ma túy, làm giả giấy phép lái xe, trộm cắp tài sản.

Cùng với đó, 30 ngày vừa qua, các Tổ 151 đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều trường hợp có ý định tự tử; đã truy bắt được 02 đối tượng cướp tài sản tại TP. Hải Phòng là Mạc Văn Trình SN 1988, trú tại Hồng Thái Tây, Đông Triều, Quảng Ninh) và Cao Văn Tư (SN 1984, trú tại Nam Khê, Uông Bí, Quảng Ninh) khi các đối tượng này di chuyển đến xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ.

Hai Duong: Ra quan dot cao diem tran ap toi pham - Hinh anh 2
 Nhiều băng nhóm tội phạm nhí được Tổ công tác 151 triệt phá. Ảnh Công an cung cấp

Ngoài ra, các Tổ 151 đã tích cực phối hợp với các đơn vị, địa phương phát hiện, kiểm tra, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật, điển hình như ngày 22.4 và 30.4.2023, các Tổ 151 đã phối hợp kiểm tra 02 quán karaoke và bar ở TP Hải Dương, thị xã Kinh Môn, phát hiện 36 đối tượng dương tính với ma túy; đã làm rõ, khởi tố 01 vụ, 01 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy; 01 vụ, 01 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Bên cạnh đó, qua đấu tranh với các đối tượng và qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, nhất là các trang mạng xã hội, các Tổ 151 đã kịp thời nắm được thông tin về việc các nhóm thanh thiếu niên tụ tập, hẹn gặp nhau giải quyết mâu thuẫn, từ đó kịp thời ngăn chặn các vụ việc xảy ra.

Qua xác minh, làm rõ, có khá nhiều thanh thiếu niên chỉ nhất thời nông nổi, a dua theo bạn bè, không nhận thức hết hậu quả của hành vi vi phạm. Bởi vậy, không chỉ dừng lại ở kiểm tra, xử lý, cán bộ chiến sỹ các Tổ công tác 151 đã phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền cá biệt đến từng đối tượng như trực tiếp giáo dục, răn đe, viết cam kết không vi phạm; đồng thời phối hợp với gia đình, nhà trường, đoàn thể xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo, quản lý, giáo dục để các em nâng cao hiểu biết pháp luật, nhận thức được đúng, sai, không vi phạm và tái phạm, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Hai Duong: Ra quan dot cao diem tran ap toi pham - Hinh anh 3
Tổ công tác 151 bắt giữ nhiều đối tượng nhí nguy hiểm. Ảnh Công an cung cấp

Hơn 01 tháng ra quân trấn áp, xử lý tội phạm đường phố của Công an tỉnh Hải Dương đã tạo sức răn đe, lan tỏa trong phạm vi toàn tỉnh, góp phần giải quyết được cơ bản tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông, nhất là tại địa bàn thành phố Hải Dương.

Thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị chuyên dụng cho các Tổ 151 để tuần tra, kiểm soát khép kín tuyến, địa bàn trọng điểm, phòng ngừa, phát hiện tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến vận chuyển, buôn bán hàng cấm, ma túy, cướp, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép…, các nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây mất an ninh trật tự để kịp thời ngăn chặn, bắt giữ, xử lý, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

 

 

Tin liên quan