Hải Phòng dán logo cho các phương tiện vận tải hàng hoá

VĨNH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sau khi TP Hải Phòng phát hiện 2 trường hợp tài xế xe container dương tính với Covid-19, UBND TP đã có văn bản yêu cầu các phương tiện vận tải hàng hoá phải dán logo theo quy định.

Theo đó, với nhóm nguy cơ cao: Các phương tiện đi từ tỉnh Nghệ An trở vào các tỉnh phía Nam về TP dán logo màu đỏ. Nhóm nguy cơ từ tỉnh Thanh Hóa trở ra các tỉnh phía Bắc về TP dán logo màu vàng. Nhóm nguy cơ thấp: Các phương tiện chỉ hoạt động trong địa bàn TP dán logo màu xanh.

Đối với tất cả các phương tiện thuộc nhóm nguy cơ cao: Các chốt cửa ngõ TP có nhiệm vụ dừng để kiểm tra kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 test nhanh/RT-PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày từ thời điểm xét nghiệm), thực hiện khai báo y tế, làm xét nghiệm test nhanh đối với các trường hợp chưa làm xét nghiệm. Dán bổ sung logo màu đỏ, màu vàng cho các phương tiện vận tải hàng hóa về TP theo quy định. Không thực hiện dừng để kiểm tra đối với các phương tiện dán logo màu vàng.

Hải Phòng áp dụng dán logo xanh, đỏ, vàng cho các phương tiện vận tải khi ra vào  TP.

TP đồng ý hỗ trợ 100.000 đồng/1 test nhanh đối với lái xe và phụ xe trên địa bàn TP. UBND TP yêu cầu Cảng vụ Hàng hải, Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực I; chỉ đạo kiểm tra chặt chẽ, không cho các trường hợp chưa làm xét nghiệm SARS-CoV-2 test nhanh/RT-PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày từ thời điểm xét nghiệm) và phương tiện không gắn logo vào kho hàng, bến bãi. Không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện dán logo màu xanh. Bố trí khu vực riêng cho các xe có nguy cơ cao bốc xếp hàng trong kho bãi.

Mỗi lái xe khi test nhanh Covid-19 sẽ được hỗ trợ 100.000 đồng.

Sở GTVT công khai mẫu logo gắn trên phương tiện; cung cấp cho các chốt kiểm soát cửa ngõ TP các mẫu Logo màu đỏ, màu vàng để chốt thực hiện dán Logo cho các phương tiện vận tải hàng hóa vào TP. Chỉ đạo các DN vận tải hàng hóa gắn logo trên phương tiện theo quy định. Dừng hoạt động các tuyến xe khách cố định, xe taxi, xe hợp đồng, du lịch từ Hải Phòng đi các tỉnh từ Nghệ An trở vào các tỉnh phía Nam và ngược lại.

Thanh tra Sở kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch của lái xe, phụ xe trên địa bàn TP. Các quận huyện chỉ đạo các DN trên địa bàn bố trí chỗ nghỉ tập trung cho lái xe, phụ xe (dán logo màu đỏ và màu vàng).

Rà soát, thành lập các chốt kiểm soát Covid-19 tại các bến bãi phù hợp với tình hình thực tế; thực hiện nhiệm vụ kiểm soát logo, kết quả xét nghiệm, không cho lái xe, phụ xe ra ngoài. Các chốt kiểm soát được hưởng kinh phí hỗ trợ của TP theo quy định.

Thực hiện việc ký cam kết đối với các hộ gia đình có phương tiện vận chuyển hàng hóa về việc xét nghiệm và dán logo phục vụ công tác phòng, chống dịch. Chịu trách nhiệm rà soát, phát hiện, quản lý người trở về từ vùng dịch. Chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung của địa phương để sẵn sàng tiếp nhận người cách ly khi có chỉ đạo của TP. Quản lý chặt chẽ người cách ly tại nhà theo đúng quy định. Tăng cường cơ sở vật chất tại các chốt kiểm soát ra vào TP; đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các cán bộ làm nhiệm vụ.

 Các lái xe phải chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Sở Y tế khẩn trương tổng hợp, đề xuất nhu cầu về trang thiết bị y tế nâng cao năng lực xét nghiệm, cấp cứu, điều trị bệnh nhân Covid-19. Xây dựng phương án điều trị cho 1.000 ca dương tính theo 3 cấp độ. Chuẩn bị các điều kiện để triển khai tiêm vaccine đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, UBND quận Hải An xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR (gộp mẫu 10) cho tất cả chuyên gia, công nhân trong khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn quận Hải An.

Công an TP, Bộ Chỉ huy Quân sự TP cần tăng cường lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát. Chỉ đạo các lực lượng kiểm tra đột xuất phương tiện kinh doanh vận tải hàng hóa lưu thông trên đường về việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch. Thực hiện việc phân luồng từ xa theo màu logo trên các phương tiện, tạo sự thông thoát tại các cửa ngõ TP. Xử lý nghiêm các trường hợp giả mạo logo và giấy xét nghiệm SARS-CoV-2.

UBND TP yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải có trách nhiệm bố trí nơi ở tập trung của lái xe, phụ xe; thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tuân thủ sự kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng; chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. In và dán logo màu đỏ, màu vàng, màu xanh cho các phương tiện của đơn vị theo mẫu do Sở GTVT công bố.

 

Tin liên quan