Hải Phòng: Nhiều bệnh nhi nhập viện do liên quan đến pháo nổ

VĨNH QUÂN - HẢI YẾN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thông tin từ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết vừa tiếp nhận 5 bệnh nhi bị tai nạn thương tích nặng liên quan đến pháo nổ

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Đặng Quốc Hùng, Khoa Ngoại Chấn thương (Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng) cho biết, khoảng 1 tuần trở lại đây, khoa tiếp nhận 5 bệnh nhi bị tai nạn thương tích nặng liên quan đến pháo nổ.

Các bệnh nhi đều có độ tuổi từ 8 – 14 trong số 5 bệnh nhi này có 2 bệnh nhân bị bỏng vùng đầu, mặt, cổ và 3 bệnh nhi vết thương phức tạp bàn tay. Đa phần các em  mua thuốc pháo rồi học tự chế trên mạng, hay nhặt được pháo rồi đốt thử.

Tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, các bác sĩ nhận định các trường hợp vết thương bàn tay là tổn thương phức tạp, nếu không được xử trí kịp thời, khả năng cao phải cắt cụt cả bàn tay lớn. Đây đều là những ca bệnh còn rất trẻ, nếu như cắt cụt bàn tay sẽ ảnh hưởng đến cả tương lai của bệnh nhi.

Những bệnh nhân bị tổn thương rất phức tạp, bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu xử lý vết thương bàn tay, cắt lọc tổ chức dập nát, nối vi phẫu, xuyên đinh cố định xương bàn ngón tay bảo tồn các ngón bị tổn thương. Hiện tại sau phẫu thuật, các bệnh nhi ổn định.

Nhiều bệnh nhi nhập viện do thương tích từ tự chế pháo nổ. 

Với các trường hợp bỏng vùng mặt do pháo nổ, các tổn thương phần mềm vùng mặt không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn có nguy cơ bỏng đường hô hấp gây nhiều biến chứng nặng.

Các trường hợp này được bố trí khẩn cấp các bác sĩ chấn thương, tạo hình thẩm mỹ, vi phẫu tiến hành các kíp mổ song song phục hồi, cố định xương gãy bằng các đinh vít, nối vi phẫu mạch máu, thần kinh và các gân cơ đứt dập, tạo hình chuyển vạt da có cuống mạch nuôi vi phẫu để che phủ ổ khuyết vết thương, với mục đích phục hồi tốt nhất có thể bàn tay và ngón tay, giảm thiểu di chứng, bảo đảm kỹ năng hoạt động sau này.

Theo BSCKII. Đặng Quốc Hùng, Trưởng Khoa Ngoại chấn thương, tai nạn do pháo nổ thường là những chấn thương nặng và rất nặng. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp tử vong hoặc phải chịu thương tật suốt đời do pháo nổ tự chế. Hiện nay, có tình trạng buôn bán các loại thuốc nổ tự chế dẫn đến việc trẻ em có thể tự mua và chế tạo các loại pháo nổ dễ dàng làm cho tỉ lệ các tai nạn thương tích do pháo nổ tăng cao.

 

Tin liên quan