Hải Phòng: Sẽ nới lỏng một số hoạt động phục vụ lại vận tải hành khách cố định trên địa bàn

VĨNH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở GTVT Hải Phòng vừa có văn bản gửi các đơn vị kinh doanh vận tải kinh doanh trên địa bàn như sau; kể từ 12 giờ 00 phút ngày 16/7/2021 cho phép hoạt động trở lại các tuyến xe buýt, xe chở khách theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe taxi trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo.

Sở GTVT cũng yêu cầu các đơn vị vận tải, chủ phương tiện thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR cho lái xe, phụ xe hoàn thành trước ngày 22/7/2021; khẩn trương đăng ký xét nghiệm cho lái xe, phụ xe với Hiệp hội Vận tải Hải Phòng trước 09 giờ ngày 17/7/2021.

Hải Phòng sẽ nới lỏng một số loại hình kinh doanh vận tải cố định trên địa bàn. 

Hiệp hội Vận tải Hải Phòng lập danh sách số lượng lái xe, phụ xe của các đơn vị vận tải trên địa bàn TP đăng ký, thời gian, địa điểm tổ chức lấy mẫu xét nghiệm gửi về Sở Y tế Hải Phòng và Sở GTVT Hải Phòng trước 17 giờ 00 phút ngày 17/7/2021.

Huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng trở lại trạng thái hoạt động bình thường sau 14 ngày không ghi nhận ca bệnh dương tính nào. 

Sở GTVT đề nghị UBND các quận, huyện, Công an TP bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm SARSCoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR, phối hợp với ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.
Thanh tra Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Công an TP, phòng Quản lý vận tải tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của các đơn vị kinh doanh vận tái hoạt động trên địa bàn TP, cương quyết xử lý nghiêm những đơn vị kinh doanh vận tải nếu để xảy ra các quy định về phòng, chống dịch.

TP Hải Phòng cũng đánh giá về cơ bản dịch bệnh được kiểm soát, đã qua 21 ngày TP không phát hiện ca nhiễm mới ngoài cộng đồng. Nên từ 0h00’ ngày 15/7/2021 Hải Phòng sẽ áp dụng cách ly đối với những người về từ vùng dịch, người nhập cảnh, các ca F1 là 14 ngày thay vì trước đó là 21 ngày. Tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày, thực hiện tự theo dõi sức khỏe, hạn chế di chuyển đến nơi đông người trong 7 ngày tiếp theo. Trong thời gian cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm vào các ngày 1, 7, 14 trong thời gian cách ly tập trung và ngày thứ 7 khi kết thúc cách ly tại nhà.

Toàn TP tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, du lịch, khu vui chơi giải trí và các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: Vũ trường, karaoke, xông hơi, mát-xa, quán bar, Pub; các hoạt động bị tạm dừng hoặc hạn chế khác trở lại hoạt động bình thường. Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm biện pháp 5K, không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Sở Y tế xây dựng hướng dẫn thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nhà/nơi lưu trú và lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng phù hợp, theo quy định. Khẩn trương triển khai tiêm vaccine phòng bệnh Covd-19 theo từng đợt phân bổ của Bộ Y tế. Tăng cường kiểm tra điều phối nhân lực làm hướng dẫn khai báo y tế và xét nghiệm test nhanh tại các chốt cửa ngõ ra vào TP.

Người dân huyện Vĩnh Bảo vui mừng vì đã hết thời hạn cách ly theo quy định. 

Công an TP triển khai phân luồng riêng cho các xe Container, xe chở công nhân, xe cấp cứu tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch cửa ngõ TP để lưu thông nhanh nhất, phối hợp với lực lượng y tế tiếp tục kiểm soát chặt chẽ kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với Test nhanh kháng nguyên/RT-PCR theo quy định của TP.

Phối hợp với các địa phương chỉ đạo rà soát người lưu trú tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn, phát hiện người đi về từ vùng dịch để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch. Tăng cường xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng chỉ đạo quản lý chặt chẽ công nhân là người ngoại tỉnh tại các DN, quản lý và hướng dẫn các xe đưa đón công nhân tuân thủ các biện pháp về phòng, chống dịch. Thường xuyên đánh giá nguy cơ và yêu cầu các DN làm xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 hàng tuần để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch xâm nhập vào khu công nghiệp.

UBND các quận, huyện bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự ở các điểm lấy mẫu làm Test nhanh kháng nguyên Covid-19 tại các chốt cửa ngõ TP. Quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà/nơi cư trú, phối hợp với ngành y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Rà soát, phát hiện người về từ vùng dịch thực hiện cách ly và xét nghiệm theo quy định.

 

 

Tin liên quan