Hãng bay không sử dụng slot trong 5 tuần liên tiếp sẽ bị thu hồi

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cục Hàng không đã rà soát tình hình trả lại slot các chuyến bay quốc tế của hãng hàng không nước ngoài và phân bổ cho các hãng hàng không Việt Nam, cho phép các hãng trong nước được sử dụng các slot quốc tế cho khai thác chuyến bay nội địa, nhằm quản lý, sử dụng slot hiệu quả.

 

Cụ thể, Cục Hàng không đã điều phối lịch bay mùa hè năm 2021 (từ 28/3 đến 31/10/2021) tại sân bay Tân Sơn Nhất với tổng quỹ slot là 984 chuyến/ngày.

Trong đó, slot trong khung giờ hàng ngày từ 5 đến 22 giờ là 736 chuyến/ngày. Số lượng slot đã xác nhận cho các hãng hàng không trung bình là 754 chuyến/ngày, trong đó ngày cao nhất là 839 chuyến/ngày và thấp nhất là 584 chuyến/ngày. Số slot còn khả dụng chủ yếu vào các khung giờ đêm.

Để tiếp tục nâng cao việc sử dụng hiệu quả slot trong bối cảnh nhu cầu vận chuyển gia tăng dịp cao điểm hè 2021, Cục Hàng không tiếp tục phân bổ, xác nhận slot cho các hãng hàng không Việt Nam có nhu cầu từ nguồn quỹ slot của các hãng hàng không nước ngoài trả lại theo tỷ lệ nắm giữ slot lịch sử của mùa hè năm 2019.

Trong trường hợp hãng hàng không nước ngoài có slot lịch sử trùng với slot đã cấp trở lại khai thác, cơ quan này sẽ thông báo hãng hàng không trước 7 ngày để trả lại và xác nhận cho hãng hàng không nước ngoài có slot. 

Hàng tuần, cơ quan quản lý hàng không sẽ công bố kết quả giám sát hãng có tỷ lệ sử dụng đúng slot trên 80% để xem xét cấp slot bổ sung. Còn các hãng không sử dụng slot trong 5 tuần liên tiếp kể từ ngày 28/3, sẽ bị thu hồi.

Bảo Nam

Tin liên quan