Hàng nghìn người xếp hàng chờ qua cửa khẩu Móng Cái

HẢI YẾN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hôm nay (8/1), sau 3 năm tạm dừng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cặp cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) và Đông Hưng (Trung Quốc) đã chính thức thông quan trở lại.

Theo đó, đúng 8h sáng, phía Trung Quốc dỡ bỏ biện pháp chống dịch "Zero Covid". TP Móng Cái cũng dừng xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR đối với người và hàng hóa tại cửa khẩu cầu Bắc Luân II, lối mở Km3+4 Hải Yên và cửa khẩu Ka Long.

 Hàng nghìn người xếp hàng chờ qua cửa khẩu Móng Cái. Ảnh CTV

Từ sáng sớm đã có rất đông người xếp hàng dài tại khu vực này. Thông tin từ Ban Quản lý cửa khẩu cho biết, trong buổi sáng đã có khoảng hơn 1.000 người Trung Quốc làm thủ tục xuất cảnh về nước ăn Tết Nguyên đán 2023.

Tính đến 9h, đã có hơn 100 công dân Trung Quốc được xuất cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái để về nước.

 Trong buổi sáng đã có khoảng hơn 1.000 người Trung Quốc làm thủ tục xuất cảnh về nước ăn tết Nguyên đán 2023. Ảnh CTV

Những người đầu tiên xuất cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái là các chuyên gia, công nhân, người lao động làm việc trong các KCN ở Quảng Ninh, Hải Phòng, là người Trung Quốc có đủ hộ chiếu, visa còn giá trị.

Theo dự kiến, sẽ có khoảng 700 công dân Trung Quốc được xuất cảnh và có một nhóm nhỏ công dân Việt Nam được làm thủ tục nhập cảnh trong ngày hôm nay.

Trước đó, chính quyền nhân dân TP Đông Hưng (Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã gửi thư thông báo tới UBND TP Móng Cái, với nội dung để tạo thuận lợi cho hoạt động giao thương cũng như người dân qua biên giới, thủ tục xuất nhập cảnh sẽ được thực hiện từ 8h-16h mỗi ngày.

Đoàn người xếp thành hàng dài. Ảnh CTV

Đồng thời dừng việc thực hiện “nhập cảnh hẹn trước” vào Trung Quốc, người nhập cảnh có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 48 tiếng được nhập cảnh bình thường.

Phía Trung Quốc cũng ưu tiên bố trí và tạo điều kiện thuận lợi cấp visa tương ứng cho người nước ngoài đến Trung Quốc làm việc, hoạt động thương mại, du học, thăm thân, đoàn tụ và căn cứ tình hình thực tế từng bước cho phép công dân Trung Quốc xuất cảnh du lịch.

Về thông quan hàng hóa, thông báo của chính quyền TP Đông Hưng cũng nêu rõ, sẽ bãi bỏ hoàn toàn quy định phân cấp, phân vùng quản lý liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Tính đến 9h, đã có hơn 100 công dân Trung Quốc được xuất cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái để về nước. Ảnh CTV

Bãi bỏ quy định phun khử khuẩn đầu và cabine phương tiện chở hàng nhập cảnh Trung Quốc tại cửa khẩu và tại khu giao nhận hàng hóa cặp chợ biên giới.

Bãi bỏ yêu cầu xét nghiệm RT-PCR, khử khuẩn và chờ 30 phút tại vạch phân quản đối với phương tiện chở hàng, hàng khô, hàng tạp hóa; bãi bỏ yêu cầu xét nghiệm và khử khuẩn đối với từng lô, từng kiện hàng hóa chuỗi lạnh, không yêu cầu phải đưa vào kho quản lý giám sát tập trung để quản lý.

Bãi bỏ việc quản lý khép kín đối với tất cả nhân viên tại cửa khẩu, cặp chợ biên giới, không thực hiện xét nghiệm RT-PCR hàng ngày.

 

Tin liên quan