Hàng nghìn xe máy gây rối loạn giao thông đường Nguyễn Trãi

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Mặc dù tình trạng ùn tắc giao thông được cải thiện đáng kể, tuy nhiên nhiều người vẫn tham gia giao thông kiểu bất chấp, tiện đâu đi đó, lấn làn, cắt mặt, đi ngược chiều… trên đường Nguyễn Trãi làm ảnh hưởng đến đánh giá thí điểm.

 

Từ sáng ngày 6/8, một số đoạn phân cách cứng được lắp đặt thử nghiệm tách làn trên đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân). Cụ thể, cung đường thí điểm kéo dài từ Ngã Tư Sở đến hầm chui Khuất Duy Tiến được lắp đặt 4 đoạn dải phân cách cứng dài gần 750m với mũi tên phản quang, trụ chống va xô kết hợp hàng rào cơ động có thể thu vào, kéo ra. Theo phương án đó, 2 làn sát vỉa hè mỗi hướng đi sẽ dành cho xe máy, xe thô sơ, xe buýt lưu thông; tách biệt hẳn với 3 - 4 làn đường bên ngoài dành cho xe ô tô.

Sau nửa tháng thí điểm, nhiều phát sinh thực tế trên đường Nguyễn Trãi được nhanh chóng khắc phục, tình trạng ùn tắc cũng giảm nhiệt. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người dân bất chấp sự nguy hiểm, ngó lơ biển báo để cố tình vi phạm giao thông khiến cho nỗ lực giảm thiểu ùn tắc của Sở GTVT TP Hà Nội thêm phần khó khăn.

Ghi nhận của PV Giaothonghanoi, chỉ trong ít phút, hàng chục phương tiện chủ yếu là xe máy cố tình đi vào làn đường dành cho ô tô, không ít người bất chấp nguy hiểm để đi ngược chiều tại các khu vực nút giao.

Hang nghin xe may gay roi loan giao thong duong Nguyen Trai - Hinh anh 1
 Chỉ trong ít phút, hàng chục phương tiện chủ yếu là xe máy cố tình đi vào làn đường dành cho ô tô.

Nhiều người vẫn tham gia giao thông kiểu tiện đâu đi đó, lấn làn, cắt mặt, đi ngược chiều, thậm chí tỏ ra khó chịu khi có dải phân cách cứng. Đặc biệt, tại các điểm giao cắt như đầu phố Cự Lộc, Vũ Trọng Phụng, Kim Giang… hàng đoàn xe máy vẫn ngang nhiên đi ngược chiều gây rối loạn giao thông.

Tại các điểm đầu cuối dải phân cách có biển báo phân làn bắt buộc nhưng nhiều người không chấp hành. Xe buýt, xe máy, ô tô ra vào đoạn đường bên trong hàng rào rất lộn xộn, phương tiện dừng đỗ bất chấp biển cấm vẫn phổ biến, làm ảnh hưởng đến luồng lưu thông của hai làn bên trong sát mép đường.

Hang nghin xe may gay roi loan giao thong duong Nguyen Trai - Hinh anh 2
 Không ít người bất chấp nguy hiểm để đi ngược chiều tại các khu vực nút giao

Theo anh Nguyễn Văn Sơn, trú tại phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, sau 2 tuần được thí điểm, tình hình giao thông trên đường Nguyễn Trãi được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên cũng cần lực lượng chức năng mạnh tay xử lý xe đi ngược chiều, đi sai làn mới có thể đưa vào quy củ, nền nếp được. Chỉ nhắc nhở hoặc mặc kệ sẽ ảnh hưởng đến thành quả của việc thí điểm.

Anh Nguyễn Thế Hùng trú tại quận Hà Đông chia sẻ: “Thực tế, biển báo phân làn đã được lắp đặt rất rõ ràng, và được nhắc lại tại mỗi đầu dải phân cách, những người đi không đúng làn là cố tình vi phạm. Cơ quan chức năng cần có những biện pháp xử phạt nghiêm mang tính chất răn đe”.

Hang nghin xe may gay roi loan giao thong duong Nguyen Trai - Hinh anh 3
 Ô tô xếp hàng dài dừng đỗ ngay dưới chân biển cấm.

Anh Hùng cho rằng, việc thí điểm nếu không có cơ chế xử phạt khiến nhiều người dân cố tình vi phạm. Cơ quan quản lý cần bổ sung thêm vạch kẻ đường để lực lượng chức năng có cơ chế xử phạt, đưa người dân tham gia giao thông trên đường Nguyễn Trãi vào nề nếp, từ đó mới có thể đánh giá hiệu quả của việc tổ chức phân làn.

Hang nghin xe may gay roi loan giao thong duong Nguyen Trai - Hinh anh 4
 Xe máy nối đuôi nhau đi ngược chiều.
Hang nghin xe may gay roi loan giao thong duong Nguyen Trai - Hinh anh 5
 Điểm dừng xe buýt cũng trở thành nơi dừng đỗ ô tô.
Hang nghin xe may gay roi loan giao thong duong Nguyen Trai - Hinh anh 6
 Một chiếc xe ba bánh đối đầu dòng phương tiện.
Hang nghin xe may gay roi loan giao thong duong Nguyen Trai - Hinh anh 7
Xe máy luồn lách ở làn đường dành cho ô tô. 
Hang nghin xe may gay roi loan giao thong duong Nguyen Trai - Hinh anh 8
 Nhiều người dân cố tình vi phạm.
Hang nghin xe may gay roi loan giao thong duong Nguyen Trai - Hinh anh 9
 Biển báo phân làn được đặt vị trí dễ quan sát, không ít người nhìn thấy nhưng vẫn cố tình đi sai làn đường.
Hang nghin xe may gay roi loan giao thong duong Nguyen Trai - Hinh anh 10
 Đường dành cho xe máy thông thoáng, tuy nhiên nhiều phương tiện vẫn di chuyển ở làn ô tô.
Hang nghin xe may gay roi loan giao thong duong Nguyen Trai - Hinh anh 11
 Nhiều người vẫn tham gia giao thông kiểu tiện đâu đi đó, lấn làn, cắt mặt, đi ngược chiều, thậm chí tỏ ra khó chịu khi có dải phân cách cứng.

 

 

Tin liên quan