Hành khách đi máy bay mùa dịch phải lưu ý điều gì?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đi máy bay trong thời điểm này, hành khách sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt các bước kiểm tra y tế cả trước và sau chuyến bay.

Hàng không đang dần sôi động trở lại và dự báo sẽ còn sôi động hơn khi kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 ngay ở phía trước. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch trên những chuyến bay, Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố quy trình khai thác đảm bảo an toàn cho hành khách đi máy bay trong giai đoạn dịch Covid-19.
Các bước kiểm dịch với khách bay nội địa
Theo đó, hành khách đi máy bay trên các chuyến nội địa khi đến sân bay sẽ được kiểm tra việc đeo khẩu trang, đo nhiệt độ và rửa tay gel sát khuẩn lần 1 tại cửa vào nhà ga. Nhân viên an ninh hàng không và Trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương tại sân bay sẽ chịu trách nhiệm giám sát, kiểm tra việc thực hiện những thao tác này.
Bước tiếp theo, hành khách thực hiện xuất trình khai báo y tế trên trang điện tử hoặc giấy chứng nhận sức khỏe tại khu vực làm thủ tục hàng không (trước khi làm thủ tục check-in).
Trong trường hợp hành khách không đạt yêu cầu bước thứ nhất (nhiệt độ trên 37,5 độ kèm các biểu hiện khác như ho khan, khó thở) thì lực lượng chức năng sẽ thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh.
Bước thứ ba, hành khách sẽ thực hiện quy trình an ninh soi chiếu và đi đến phòng chờ. Tại phòng chờ, nhân viên phục vụ mặt đất sẽ tiếp tục kiểm tra nhiệt độ, đeo khẩu trang và rửa tay gel sát khuẩn lần 2 trước cửa lên máy bay.
Hành khách nào không đạt yêu cầu ở bước này (nhiệt độ trên 37,5 độ kèm các biểu hiện khác như ho khan, khó thở) sẽ phải thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh.
Bước cuối cùng, quy trình lên máy bay sẽ được triển khai và hành khách được ra máy bay để thực hiện hành trình. Sau khi nhận hành lý, hành khách sẽ phải thực hiện đầy đủ quy trình kiểm tra y tế.
Đặc biệt, tại khu vực đông người như khu vực làm thủ tục, khu vực xuất nhập cảnh, khu vực an ninh soi chiếu, khu vực chờ xếp hàng lên máy bay, khu vực lấy hành lý, hành khách sẽ phải thực hiện xếp hàng với khoảng cách với nhau tối thiểu 2m.
Quy trình trên được áp dụng cho hành khách cùng cán bộ công nhân viên làm việc tại các Cảng hàng không trên cả nước, trong giai đoạn sau khi tạm dừng cách ly xã hội.
Cục Hàng không Việt Nam giao nhiệm vụ cho các cảng hàng không phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương cũng như các hãng hàng không và các đơn vị hoạt động trên nhà ga để lên kế hoạch và tổ chức phun thuốc khử trùng định kỳ hoặc đột xuất các khu vực nhà ga kể cả các khu văn phòng, máy bay chở người từ vùng dịch hoặc người nghi nhiễm, phương tiện vận chuyển hành khách.
Đối với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như khu vực làm thủ tục hàng không, lối đi qua cửa kiểm tra an ninh, khu vực xuất, nhập cảnh, khu vực cách ly, các nhà vệ sinh, thang máy, lối hành khách đi, cầu ống lồng dẫn khách, khu vực trả hành lý thì phải thực hiện việc phun khử trùng tăng cường để giảm thiểu nguy cơ mầm bệnh tồn tại.
Quy trình nghiêm ngặt với các chuyến bay quốc tế
Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các càng hàng không và các đơn vị liên quan tổ chức phân luồng, tuyến di chuyển của khách phù hợp; bố trí khu vực hành khách nối chuyến, hành khách bị từ chối nhập cảnh. Nhất là khu vực của hành khách liên quan đến lọc và xử lý cách ly trong phòng, chống dịch Covid-19 cân phải được tách riêng với những khu vực còn lại.
Quy trình khai thác đảm bảo an toàn cho hành khách đi máy bay trong giai đoạn dịch Covid-19 của Cục Hàng không Việt Nam cũng đưa ra những bước cụ thể đối với hành khách trên các chuyến bay quốc tế. Theo đó, ngoài các bước giống như trên các chuyến bay nội địa, hành khách bay quốc tế còn phải  thực hiện thêm thủ tục xuất cảnh sau bước khai báo y tế và làm thủ tục check-in.
Sau khi lấy hành lý, khách quốc tế cũng sẽ phải thực hiện đầy đủ quy trình kiểm tra y tế tại khu vực riêng biệt để đảm bảo an toàn cho hành khách đến và hành khách tại nhà ga.
Sau khi máy bay hạ cánh, hành khách bay quốc tế sẽ được kiểm tra y tế đo nhiệt độ, đeo khẩu trang tại sân bay và yêu cầu rửa tay gel sát khuẩn bởi nhân viên Trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương trước khi thực hiện thủ tục nhập cảnh tại khu vực riêng biệt.
Trong trường hợp hành khách không đạt yêu cầu (nhiệt độ trên 37,5 độ kèm các biểu hiện khác như ho khan, khó thở), phải thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh.
Sau đó, nhân viên cảng hàng không sẽ thực hiện quy trình nhập cảnh cho hành khách. Các quy trình của Trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương như chuyển khách về các khu cách ly hoặc các bệnh viện theo quy định.

Quý Nguyễn

Tin liên quan