Hơn 171 nghìn xe ô tô không đạt chuẩn an toàn trong 6 tháng

KHẢI HOÀ
Giaothonghanoi - Trong gần 6 tháng đầu năm 2021, có hơn 171 nghìn xe ô tô không đạt quy chuẩn kỹ thuật buộc phải sửa chữa, khắc phục mới được lưu hành.
 Ảnh minh hoạ.

Theo thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong gần 6 tháng đầu năm 2021, các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước tiếp nhận đăng kiểm định kỳ 1,8 triệu lượt xe ôtô. Trong số này có hơn 171 nghìn lượt xe (hơn 9,4%) không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.  

Nguyên nhân không đạt chủ yếu là do phương tiện có khiếm khuyết kỹ thuật về hệ thống phanh, lái, gầm, trượt ngang, khí thải, lốp, đèn...

Theo quy định, các trường hợp xe không đạt chuẩn kiểm định đều phải khắc phục, sửa chữa các khiếm khuyết kỹ thuật được đơn vị đăng kiểm thông báo.

Để đảm bảo khách quan, trung tâm đăng kiểm chỉ được thông báo về hạng mục kỹ thuật không đạt, tư vấn nguyên nhân, còn không được gợi ý, chỉ định cơ sở sửa chữa. Sau đó, phương tiện khắc phục, sửa chữa đạt chuẩn kiểm định mới được cấp giấy chứng nhận, tem đăng kiểm để lưu hành.

Hiện toàn quốc có 250 trung tâm, chi nhánh đăng kiểm đang được phép hoạt động, tăng 18 đơn vị so năm 2020. Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới được nối mạng thiết bị kiểm định, quản lý bằng phần mềm quản lý kiểm định tự động và được giám sát qua hệ thống giám sát camera IP. Trường hợp các phương tiện có khiếm khuyết nghiêm trọng và chưa quay trở lại kiểm định được đưa trên phần mềm cảnh báo kiểm định để các đơn vị đăng kiểm chú ý khi tiếp nhận đăng kiểm lần tiếp theo.

 

Độc giả bình luận

* Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu