Hướng dẫn điều tiết và tổ chức giao thông tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

MINH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai phối hợp trong công tác hướng dẫn điều tiết và tổ chức giao thông tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Huong dan dieu tiet va to chuc giao thong tuyen cao toc Phan Thiet - Dau Giay - Hinh anh 1
Hướng dẫn điều tiết và tổ chức giao thông tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây. 

Văn bản nêu rõ, dự án cao tốc đoạn Phan Thiết - Dầu Giây đã được Bộ GTVT quyết liệt chỉ đạo các đơn vị tổ chức triển khai thi công, đến nay khối lượng chính của dự án đã cơ bản hoàn thành.

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị liên quan đang rốt ráo hoàn thành các công việc còn lại, các thủ tục liên quan để đủ điều kiện tổ chức khánh thành và đưa dự án vào khai thác ngày 29/4/2023.

Do quá trình triển khai dự án gặp một số khó khăn như: Dịch bệnh Covid-19, thiếu hụt vật liệu đắp, điều kiện thời tiết bất lợi và vướng mắc mặt bằng nhưng Ban QLDA, các nhà thầu đã hết sức nỗ lực, quyết liệt tổ chức triển khai thi công không kể ngày đêm để hoàn thành công trình.

Tuy vậy, còn một số hạng mục như đường gom, đường ngang, một số nút giao vẫn chưa hoàn thiện triệt để.

Để bảo đảm dự án khai thác hiệu quả, an toàn, thông suốt, đặc biệt vào đợt cao điểm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2023, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận chỉ đạo Công an tỉnh, Sở GTVT và các đơn vị chức năng bố trí đủ lực lượng phối hợp với các đơn vị của Bộ GTVT tham gia điều tiết, hướng dẫn người tham gia giao thông tiếp cận làm quen với tuyến đường cao tốc mới đi vào khai thác.


Trong đó, ưu tiên bố trí lực lượng tập trung tại các nút giao, đường ngang, các lối ra vào của tuyến; xử lý nghiêm theo thẩm quyền nếu các cá nhân cố tình vi phạm gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông trên đường cao tốc.

Bộ GTVT sẽ chỉ đạo Ban QLDA Thăng Long, Cục Đường bộ Việt Nam, Khu Quản lý đường bộ IV, các đơn vị thi công phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh để thực hiện các công việc liên quan, đảm bảo khai thác hiệu quả, an toàn và sớm hoàn thiện các công việc còn lại để đưa toàn bộ dự án vào khai thác, sử dụng.

Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây có tổng chiều dài 99km (đi qua tỉnh Bình Thuận 47,67km, qua tỉnh Đồng Nai 51,33km)

Giai đoạn phân kỳ, dự án được đầu tư quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường 25m, vận tốc thiết kế 120km/h. Tổng mức đầu tư hơn 12.577 tỷ đồng.

Giai đoạn hoàn chỉnh: 6 làn xe, bề rộng nền đường 32,25m, vận tốc thiết kế 120km/h.

Sau khi được đưa vào khai thác, dự án cao tốc đoạn Phan Thiết - Dầu Giây giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ TP Hồ Chí Minh đến Phan Thiết từ 5 tiếng còn khoảng 2 - 2,5 tiếng, chia sẻ áp lực giao thông với QL1, đặc biệt trong các dịp cao điểm lễ, Tết.

Tin liên quan