Khách đến sân bay sẽ được phát khẩu trang miễn phí

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cảng Hàng không Việt Nam vừa có thông báo về công tác phòng chống lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 qua đường hàng không.

Đây là nội dung trong Chỉ thị của Tổng Giám đốc Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) về việc đeo khẩu trang tại các cảng hàng không, bến tàu, bến xe, nhà ga và trên mọi phương tiện vận tải hành khách để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Cụ thể, lãnh đạo ACV yêu cầu Giám đốc các cảng hàng không chi nhánh chủ trì, triển khai cho đội ngũ nhân viên an ninh trực các cổng cửa nhà ga tại các cảng hàng không, sân bay có trách nhiệm nhắc nhở, khuyến cáo hành khách phải đeo khẩu trang khi đi qua cảng hàng không, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, hạn chế việc lây nhiễm chéo cho hành khách và người lao động.
Đặc biệt, Giám đốc các cảng hàng không cần quán triệt, phổ biến và nghiêm cấm cán bộ, người lao động của đơn vị không được tiếp xúc với hành khách, khu vực tàu bay mà không được đơn vị phân công hoặc không đúng nhiệm vụ chuyên môn.
Ngoài ra cũng cần phổ biến, yêu cầu người lao động khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, phải báo cáo kịp thời cho đơn vị biết và thực hiện các quy trình cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế.
Giám đốc các cảng Hàng không quốc tế cũng có trách nhiệm thông báo đến các hãng hàng không nước ngoài có chuyến bay đến Việt Nam về việc quy định bắt buộc hành khách phải đeo khẩu trang khi nhập cảnh vào Việt Nam.
ACV nhấn mạnh, các sân bay cần phối hợp với các hãng Hàng không thông báo cho hành khách đi máy bay phải đeo khẩu trang khi đi qua cảng hàng không, cấp phát miễn phí cho những hành khách không có khẩu trang (đặc biệt là các hành khách quốc tế đến).
Đồng thời, các sân bay cần xây dựng bản tin phát thanh và thực hiện phát thanh nhắc nhở, tuyên truyền hành khách, đồng thời bố trí các bảng hướng dẫn, khuyến cáo việc đeo khẩu trang cho hành khách đi máy bay tại các nơi dễ nhận biết của Nhà ga.
ACV khẳng định, tất cả các trường hợp vi phạm yêu cầu Giám đốc các cảng hàng không phải xử lý nghiêm với việc áp dụng các hình thức khiển trách/ hạ lương tùy theo mức độ vi phạm.
Riêng các trường hợp bị cách ly, người lao động phải tuân thủ nghiêm túc, nếu tự ý bỏ trốn hoặc rời bỏ khỏi khu vực cách ly mà không được phép bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền thì sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật lao động tùy theo mức độ vi phạm.

Vietnam Airlines siết quy định phòng chống lây nhiễm Covid-19

Quy định mới nhất mà Vietnam Airlines vừa ban hành nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho phi công, sao cho mọi hoạt động của phi công không tiếp xúc gần với người khác.

Cụ thể, tất các phi công của hãng phải mặc đồ bảo hộ khi bay quốc tế; Có xe riêng để di chuyển ra tàu bay đồng thời quy trình phục vụ đồ ăn uống cho tổ bay phải giảm thiểu tiếp xúc.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng triển khai phương án xếp lịch tổ bay theo nguyên tắc tránh nghi nhiễm chéo dẫn đến thiếu hụt lao động tổ bay.

Ngoài ra, trên chuyến bay quốc tế đường dài, bố trí buồng vệ sinh riêng cho tổ bay, thường xuyên lau chùi tay nắm, cánh cửa, nếu khách tiếp xúc, chạm tay vào cửa phải khử trùng ngay.

Nguyễn Quý

Tin liên quan