Khách nước ngoài có thể tới Việt Nam trong tháng 9

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thủ tướng nêu rõ, đối với những chuyến bay từ nước ngoài vào thì từng bước, thận trọng nhưng không quá khắt khe...

Sáng nay (11/9), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19. Cuộc họp có sự tham gia của các bộ, ngành và một số địa phương theo hình thức trực tuyến. Dự tại điểm cầu thành phố Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, 9 ngày qua, không có ca nhiễm mới trong cộng đồng; số người chữa khỏi tăng lên hằng ngày, như vậy chúng ta đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong phạm vi quốc gia. Chúng ta đã chỉ đạo tương đối bài bản, nhịp nhàng, chủ động, đã đẩy mạnh các biện pháp thực hiện mục tiêu kép. Và nhịp độ sản xuất kinh doanh hiện nay sôi động hơn.
Trạng thái bình thường mới được thiết lập. Thủ tướng nêu rõ, chúng ta tiếp tục đề cao cảnh giác, đặc biệt là ngành y tế, các bệnh viện. Ngành y tế luôn đề cao trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân trong quá trình này, đồng thời đề xuất các biện pháp kịp thời hơn trong điều kiện thực hiện mục tiêu kép. Đối với những chuyến bay từ nước ngoài vào thì từng bước, thận trọng nhưng không quá khắt khe.

 

Trong tháng 9 sẽ mở một số đường bay thương mại, Thủ tướng đặt vấn đề chúng ta phải quan tâm đặc biệt điều gì trong các biện pháp thường triển khai như cách ly, xét nghiệm… một cách thuận lợi nhưng chắc chắn, không để tình trạng người nước ngoài vào Việt Nam gây ra ổ dịch mới.

 

Với yêu cầu trên, Thủ tướng mong muốn lắng nghe các giải pháp.

 

Theo báo cáo của Bộ Y tế (tính đến 17h ngày 10/9), hầu hết các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đều yêu cầu người nhập cảnh phải có Giấy xét nghiệm không dương tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh (từ 2 tới 5 ngày), cách ly 14 ngày và có thể lên tới 21 ngày sau khi nhập cảnh (tại nhà hoặc cách ly tập trung).

 

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 1.059 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 402 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, 657 trường hợp mắc trong nước, trong số đó có 35 trường hợp tử vong, là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng.

 

Về tình hình xét nghiệm, từ 23/7-08/9, thực hiện 625.431 xét nghiệm trong tổng số 1.063.656 xét nghiệm Realtime RT-PCR từ đầu dịch (chiếm 58,8%). Hiện nay, tổng số người đã được xét nghiệm là 1.239.174 lượt người.

 

Theo Bộ Y tế, hiện trên thế giới có hơn 250 loại vaccine ngừa COVID-19 đang được nghiên cứu và thử nghiệm, trong đó có 8 loại tiềm năng nhất đang được thử nghiệm ở giai đoạn 3 và cũng là giai đoạn cuối cùng. Vaccine Sputnik V đầu tiên do Nga sản xuất, từ ngày 9/9/2020 có thể thực hiện tiêm phòng vaccine Sputnik V cho khoảng 40.000 tình nguyện viên đăng ký trực tuyến. Việc tiêm phòng gồm 2 liều với khoảng thời gian giữa 2 liều là 21 ngày. Tại Trung Quốc, ngày 7/9, hãng dược Sinova Biotech lần đầu tiên công bố các dữ liệu liên quan kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 của vaccine COVID-19 CoronaVac. Ngoài ra, Mỹ cũng đang chuẩn bị sẵn kế hoạch tiếp nhận và phân phối "một lượng hạn chế" một hoặc 2 loại vaccine dự kiến ưu tiên miễn phí cho các nhóm nguy cơ cao như nhân viên y tế, an ninh, nhân viên và người ở các nhà dưỡng lão.

Cần thiết mở đường bay thương mại

 

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 quốc gia, thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện các giải pháp quyết liệt trong công tác phòng chống dịch, bệnh, trong đó tập trung vào một số nội dung như: tuyên truyền, vận động người dân thực hiện công tác phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

 

 

Chỉ đạo, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh và dịch vụ để đảm bảo công tác phòng, chống dịch; Kiểm tra toàn diện các cơ sở y tế, các bệnh viện trên địa bàn về công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Quản lý tốt các khu cách ly tập trung hiện có, chuẩn bị cơ sở vật chất và hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện cách ly có thu phí cũng như cách ly các chuyên gia dưới 14 ngày theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nhờ triển khai hiệu quả các giải pháp trên nên tình hình dịch bệnh của Hà Nội tiếp tục được kiểm soát tốt, đã 24 ngày Hà Nội không có ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, tại Hà Nội cũng có một trường hợp nữ 25 tuổi nhập cảnh từ Hàn Quốc về cách đi Đà Nẵng. Sau hai lần xét nghiệm âm tính thì 3/9 xuất cảnh sang Pháp, đến ngày 10/9 xét nghiệm tại Pháp có kết quả dương tính. Trước tình hình đó Thành phố đã nhanh chóng điều tra, hiện nay có 15 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, qua xét nghiệm 15/15 người tiếp xúc gần đều âm chí.

“Qua nội dung này chứng tỏ trên địa bàn Thành phố hiện nay vẫn có mầm bệnh trong cộng đồng. Vì vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới tiếp tục vẫn phải có những biện pháp tích cực và quyết liệt” – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý nhận định.

Cùng với đó, Thành phố cũng đã và đang triển khai thực hiện tốt công tác cách ly trên địa bàn. Các cơ sở cách ly của quân đội quản lý hiện nay còn 954 người, tại khách sạn có 495 chuyên gia người nước ngoài, cách ly tổ bay 121 ngày. Hiện nay, Hà Nội đã có phương án chuẩn bị đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu cách ly theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ khi mở lại đường bay quốc tế.

Hà Nội cũng đã kiểm tra 100% các bệnh viện trên địa bàn, có 79/81 bệnh viện đạt mức an toàn trở lên, 02 bệnh viện an toàn ở mức thấp và đã được yêu cầu khắc phục ngay. Tổ chức phòng chống dịch nghiêm túc, lễ khai giảng năm học mới trên toàn địa bàn thành phố được diễn ra đảm bảo an toàn, thiết thực.

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước, cũng như trên địa bàn thành phố, Hà Nội xác định vẫn có nguy cơ có thể có ca mắc mới trên địa bàn. Vì vậy, trong thời thời gian tới Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý kiến nghị Bộ Y tế, Tài chính sớm có hướng dẫn về mức thu kinh phí tại các cơ sở cách ly để các địa phương triển khai thực hiện. Cho rằng việc mở đường bay thương mại là cần thiết, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị cần có các biện pháp cách ly và xét nghiệm để đảm an toàn, không lây lan ra cộng đồng.

Liên quan đến việc cách ly các chuyên gia và nhân viên ngoại giao dưới 14 ngày cần có giấy xét nghiệm của cơ quan y tế của các nước, thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Y tế xác định cơ quan có thẩm quyền y tế ở các nước là cơ quan nào để khi về sân bay các địa phương kiểm tra, tránh trường hợp những cơ quan xác định không đủ thẩm quyền…

Công Thọ

Tin liên quan