Khi CSGT tăng cường tương tác với người dân bằng công nghệ

 
Chia sẻ

Việc triển khai ứng dụng tra cứu phương tiện vi phạm của Cục CSGT (Bộ Công an) chỉ là một trong rất nhiều kế hoạch mà đơn vị này đang ấp ủ triển khai. Tuy nó khiến cho công việc của CSGT ở cấp cơ sở trở nên bận rộn hơn, nhưng với người dân thì mọi thứ rắc rối trước đây bỗng trở nên vô cùng thuận tiện.

Thuận tiện là số 1

Mỗi khi nhắc đến ứng dụng này, Trung tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền khám nghiệm điều tra TNGT (Phòng CSGT, CATP Hà Nội) lại không khỏi háo hức. Theo anh cho biết thì trước khi Cục CSGT triển khai ứng dụng, Phòng CSGT cũng đã nghĩ tới phương án trên. Tuy nhiên,  điều kiện về nhân lực, kỹ thuật, cũng như ở phạm vi nhỏ của một thành phố sẽ không thể bao quát phổ cập rộng khắp được như Cục CSGT. Việc Cục CSGT phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam triển khai phần ứng dụng là hoàn toàn đúng đắn, hợp lý, kịp thời trong bối cảnh thời đại 4.0 hiện nay.

Để thực hiện hiệu quả công tác tra cứu ứng dụng trên Website của Cục CSGT, CATP Hà Nội đã cung cấp cho các đơn vị thuộc Phòng CSGT và Công an các quận, huyện, thị xã tài khoản, mật khẩu cũng như hướng dẫn sử dụng. Tất cả những thông tin, dữ liệu liên quan đến phương tiện vi phạm, giấy phép lái xe... của người điều khiển phương tiện đều được cập nhật. Phòng CSGT cũng đã thống kê các trường hợp giấy phép lái xe bị tạm giữ, bị tước quyền sử dụng có thời hạn và các trường hợp phương tiện vi phạm qua hình ảnh.

Từ ngày 1-6, các đơn vị có trách nhiệm cập nhật thông tin hàng ngày lên trang thông tin điện tử của Cục CSGT. Qua ghi nhận thực tế tại bộ phận xử lý của các đơn vị, ngoài việc lên danh sách hồ sơ vi phạm còn nhập các thông tin liên quan đến phương tiện, giấy phép lái xe... theo đúng quy định mà Cục CSGT, CATP Hà Nội đã ban hành. Công việc của CBCS khá nhiều nhưng ai cũng vui vẻ, bởi việc này sẽ giúp cho người dân, lái xe nhanh chóng tiếp cận thông tin hơn so với cách thức gửi giấy thông báo như hiện nay. 

“Chúng ta có thêm một kênh thông tin để người dân tiếp cận, kiểm tra về phương tiện, giấy phép lái xe của mình. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp lái xe thay đổi địa chỉ nơi ở,  khi CSGT gửi giấy mời, họ đã không nhận được thông báo để lên giải quyết sự việc. Ngoài ra, bất kể lái xe nào trong quá trình đi trên đường mà thấy “lấn cấn” về việc liệu phương tiện của mình có vi phạm Luật Giao thông hay không thì đều có thể nhanh chóng truy cập vào ứng dụng để kiểm tra kết quả, chứ không cần đợi đến khi nhận được thông báo như trước” - Trung tá Huỳnh Tấn Nam, Đội trưởng Đội đèn, Trung tâm chỉ huy điều khiển giao thông (Phòng CSGT) cho biết.

Tăng tương tác với người dân

Cũng theo Trung tá Vũ Văn Hoài, việc có thêm ứng dụng tra cứu phương tiện vi phạm là vô cùng thiết thực đối với người dân và lái xe. Nó không chỉ cung cấp thông tin về tình trạng của phương tiện, giấy phép lái xe... mà còn hỗ trợ rất lớn cho người dân trong quá trình mua bán, sang tên, thay đổi chủ sở hữu. Hiện nay hệ thống xử lý vi phạm qua hình ảnh camera đã triển khai rộng khắp. Nhiều lái xe trong quá trình di chuyển trên đường có thể vô tình hay cố ý vi phạm Luật Giao thông và đang nằm trong diện chờ xử phạt của CSGT nhưng sau đó vẫn mua bán sang tên, đổi chủ.

Có trường hợp mới mua lại xe, nhưng khi đi đăng kiểm mới biết phương tiện này đang phải chịu một khoản phạt rất lớn vì chủ cũ vi phạm nhiều lỗi. Điều đó khiến những người mua lại xe rất thiệt thòi. “Bây giờ có ứng dụng rồi, chỉ cần vài thao tác nhỏ là người mua sẽ biết ngay tình trạng hiện tại của phương tiện có vi phạm Luật Giao thông hay không” - Trung tá Vũ Văn Hoài cho biết.

Ứng dụng tra cứu phương tiện vi phạm trên website rất thiết thực với người dân và lái xe

Đại tá Nguyễn Thanh Bình, Cục phó Cục CSGT cho biết: “Chúng tôi không chỉ dừng lại ở ứng dụng tra cứu phương tiện vi phạm mà còn đang tập trung phối hợp với các cơ quan chức năng nghiên cứu, xây dựng các phầm mềm khác nhằm tăng tính năng tương tác với người dân hơn nữa. Cụ thể, đó là ứng dụng giúp người dân tìm thông tin về xe bị mất cắp. Bản thân mỗi người dân cũng có thể sử dụng phần mềm này để thông báo cho cảnh sát về loại xe, biển số, thời gian, địa điểm mất cắp. Sau đó Cục CSGT sẽ thông tin cho các đơn vị tuần tra chú ý. Bên cạnh đó, trên hệ thống cũng sẽ cập nhật thông tin về những chiếc xe mất trộm, mất cắp đã được phát hiện để người dân biết và đến nhận.


Hiện nay, các trường hợp bị mất xe thường đến công an trình báo bằng văn bản. Khi cơ quan công an tìm được xe mất trộm cũng phải gửi văn bản hoặc đăng tin trên các trang báo để tìm chủ sở hữu. Thực tế này khiến người dân và cơ quan công an mất rất nhiều thời gian, công sức, thậm chí thông tin cũng chưa chắc đã đến được đúng nơi cần. Việc xây dựng phầm mềm liên quan đến xe bị mất cắp, thất lạc… là vô cùng hữu ích.

Nó giúp cho cả người dân lẫn cơ quan chức năng rút ngắn lại thời gian, tiết kiệm công sức cũng như tăng tính hiệu quả trong công tác thông tin, trình báo, tiếp nhận, phối hợp, xử lý và giải quyết. Đại diện Cục CSGT cũng khẳng định, để tương tác nhiều hơn với người  dân, Cục CSGT đang nghiên cứu phần mềm cho phép người dân quay video, chụp hình vi phạm giao thông gửi lên hệ thống. Dựa vào các thông tin này, Cục CSGT sẽ chuyển tới những đơn vị gần nhất để kịp thời ngăn chặn, xử lý. 

Đồng tình với chủ trương và biện pháp của Cục CSGT, Phòng CSGT cũng thông tin, hiện nay đơn vị đang triển khai mạnh mẽ việc xử lý vi phạm qua hệ thống camera, đồng thời tiếp nhận khá nhiều thông tin vi phạm mà người dân, báo chí chuyển đến. Tất cả những hình ảnh, video vi phạm của các phương tiện, lái xe đều được cán bộ, chiến sỹ xác minh theo đúng quy định. Việc triển khai những phần mềm này hoàn toàn hiệu quả trong việc phát huy tinh thần chủ động, lên án vi phạm của người dân, cũng như góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của lái xe, phòng ngừa tai nạn và đấu tranh phòng chống tội phạm. 

ANTD

Tin liên quan