Khuyến nghị DN trên địa bàn Hải Phòng cần có lộ trình đi hợp lý

VĨNH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở Công thương TP Hải Phòng vừa có văn bản khuyến nghị tới các DN, tổ chức cá nhân trên địa bàn có hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói chung và qua cửa khẩu chính Chi Ma, tỉnh Lạng Sơn nói riêng chủ động điều tiết hàng hóa lên cửa khẩu một cách hợp lý.

 

Sở Công Thương Hải Phòng khuyến nghị DN trên địa bàn cần có lộ trình di chuyển hợp lý đến cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn. 

Được biết hiện tại số lượng hàng hoá nông sản đi từ các tỉnh thành trong nước lên cửa khẩu chính Chi Ma, Lạng Sơn để xuất sang Trung Quốc tăng cao. Theo thống kê, từ ngày 01/11/2021 đến 8/11/2021, có khoảng 1.300 lượt xe hàng, bình quân mỗi ngày chỉ xuất khẩu được 40 xe hàng sang Trung Quốc.

Trong khi đó, sức chứa của toàn bộ bến bãi tại khu vực cửa khẩu Chi Ma là 490-500 xe, trong khi lượng xe hàng tồn tại khu vực cửa khẩu bình quân từ 440 xe/ngày đến cao điểm gần 500 xe/ngày. Do đó với năng lực thông quan như hiện nay, dự kiến mỗi xe cần trên 10 ngày mới có thể giải phóng được hàng hóa.

Theo dự báo, thời gian tới lượng phương tiện vận tải hàng hóa xuất khẩu sẽ tiếp tục được đưa nhiều lên cửa khẩu Chi Ma, điều này sẽ gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, cũng như việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại khu vực cửa khẩu, đặc biệt làm gia tăng chi phí cho DN.

Vì vậy, Sở Công Thương Hải Phòng khuyến nghị các DN, tổ chức, cá nhân kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa chủ động điều tiết hàng hóa nhằm hạn chế tối đa các thiệt hại về chi phí phát sinh hay việc hàng hóa bị hư hỏng do phải lưu tại kho bãi dài ngày.

 

 

Tin liên quan