Kiểm soát dịch bệnh Covid-19 như thế nào tại các chốt cửa ngõ Hà Nội?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Mỗi ngày có tới hơn 2.000 người, 1.000 phương tiện được kiểm tra, rà soát tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 số 13 trên cao tốc Hà Nội - Hoà Bình.

Ngày làm việc tại Chốt kiểm soát dịch bệnh số 13 được chia làm 4 ca, mỗi ca 8 người, gồm: 2 chiến sỹ CSGT (Đội CSGT số 11), 2 cán bộ Thanh tra GTVT (Đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông, huyện Thạch Thất), 2 nhân viên y tế, 2 CSCĐ, 2 chiến sỹ Công an huyện Thạch Thất.

Thiếu tá Lê Văn Tiến - Phó đội trưởng Đội CSGT số 11, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết, mỗi ngày có hơn 2.000 lượt người, 1.000 lượt phương tiện qua lại, được kiểm tra dịch bệnh tại chốt.

 

 Hướng dẫn các xe vào chốt đo thân nhiệt
 Việc kiểm tra được tiến hành nhanh gọn, chỉ mất khoảng chưa đầy 1 phút với mỗi người.
 Nhân viên y tế sẽ đo thân nhiệt cho từng người dân đi qua
 Với người điều khiển xe máy, trong tiết trời lạnh, việc đo trên trán có thể không chính xác nên nhiều trường hợp phải đo chiếu tại hông, bụng.

Chị Nguyễn Thị Thảo - Nhân viên Trung tâm Y tế xã Yên Bình, huyện Thạch Thất cho biết: “Trường hợp nào đo thân nhiệt 3 lần đều trên 37 độ sẽ được đưa ngay về trạm dã chiến gần chốt để xét nghiệm nhanh, sàng lọc kịp thời. Tuy nhiên, mấy ngày qua vẫn chưa có trường hợp nào phải xét nghiệm”.

Dụng cụ khử trùng luôn sẵn sàng
Thắc mắc của lái xe được cán bộ tại chốt kiểm dịch sẵn sàng giải đáp

Trẻ em được tiến hành kiểm tra thân nhiệt luôn trên xe
Phó đội trưởng Đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông Tưởng Đỗ Hiển chia sẻ: “Việc lập chốt kiểm dịch được bà con trong khu vực rất ủng hộ. Nhiều gia đình mang thức ăn, đồ uống, hoa quả đến tặng các cán bộ, chiến sỹ.
Tuy nhiên việc ăn uống của anh em vẫn còn khá vất vả, do công việc luôn tay, lại thiếu điều kiện về hậu cần. Nhiều anh em phải đi 40 - 50km đến chốt làm việc, nên thời gian nghỉ ngơi không nhiều”.
Bữa ăn của một nhân viên chốt kiểm dịch
Người dân trong khu vực tặng cán bộ, nhân viên chốt kiểm dịch

Ghi nhận thực tế cho thấy, hầu hết người dân, lái xe qua Chốt đều chấp hành tốt, hợp tác với cán bộ y tế, đo thân nhiệt, rà soát dấu hiệu bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vãn có một số người thiếu ý thức, có lời lẽ, hành vi khiến cán bộ, chiến sỹ không khỏi “chạnh lòng”. Đơn cử như trong sáng ngày 4/4, lái xe tải mang BKS: 26C - 044.88 đã buông lời gay gắt với cán bộ, chiến sỹ khi được yêu cầu xuống xe vào chốt đo thân nhiệt.

Người này cho rằng, cán bộ “phải” ra tận xe mà đo cho đỡ phiền hà người dân(!). Ông Tưởng Đỗ Hiển cho biết: “Đối với những trường hợp như thế này, chúng tôi vẫn hết sức mềm mỏng, thuyết phục. Hy vọng người dân hiểu và cảm thông với công tác của cán bộ đóng Chốt”.

Một xe taxi đã bị dừng kiểm tra tại Chốt số 13

Cũng trong sáng 4/4, một xe taxi đã bị dừng kiểm tra tại Chốt số 13. Tài xế Nguyễn Ngọc Đức (Hoài Đức) cho biết vừa chở người nhà đi TP Hoà Bình quay lại. Lực lượng chức năng đã yêu cầu tài xế liên hệ với người thân để xác nhận, đồng thời ghi chép đầy đủ, rõ ràng thông tin để theo dõi.

N.H

Tin liên quan