Lái xe từ vùng dịch đến Đà Nẵng phải có kết quả âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đó là nội dung đáng chú trong văn bản khẩn về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với phương tiện vận tải hàng hóa vào, ra thành phố được UBND TP Đà Nẵng ban hành chiều 25/6.

 Lái xe đến từ vùng dịch chỉ được lưu trú tại Đà Nẵng trong 12 giờ, phải có kết quả âm tính với Covid-19 bằng phương pháp PCR. Ảnh minh hoạ

Theo đó, đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa từng đến, đi ra từ vùng dịch (bao gồm: Ổ dịch, khu vực phong toả, địa phương đang áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg, phường/xã có ca bệnh lây lan trong cộng đồng trong vòng 14 ngày) trước khi vào địa phận TP Đà Nẵng để giao, nhận hàng hóa phải đáp ứng đồng thời các yêu cầu gồm: Người điều khiển phương tiện và người ngồi trên phương tiện vận chuyển phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ bằng phương pháp sinh học phân tử Realtime RT-PCR (PCR); chỉ cho phép lưu trú trong TP Đà Nẵng trong vòng 12 giờ kể từ lúc khai báo trên Giấy xác nhận kiểm soát vào thành phố (trước đây là 24 giờ).

Khi phương tiện đến chốt kiểm soát, lực lượng tại chốt sẽ phun hoá chất Chloramin B khử trùng cho người điều khiển, người ngồi trên phương tiện vận chuyển và phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Ngoài ra, người điều khiển và người trên phương tiện vận chuyển khi vào, ra TP Đà Nẵng phải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin, chính xác, khai báo trung thực cho các cơ quan chức năng; tiếp nhận và trả Giấy xác nhận kiểm soát cho Công an tại các chốt kiểm soát vào, ra thành phố theo đúng quy định.

Trong trường hợp người điều khiển và người trên phương tiện vận chuyển không xuất trình được giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 trong vòng 72 giờ bằng phương pháp PCR thì phải dừng tại chốt kiểm soát dịch, thực hiện bàn giao hàng hóa hoặc thực hiện bản giao xe cho người trong TP Đà Nẵng để vận chuyển hàng hóa vào thành phố.

Đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa từng đến, đi ra từ vùng không có dịch Covid-19 khi vào địa phận TP Đà Nẵng để giao, nhận hàng hóa thì người và người trên phương tiện vận chuyển hàng hóa phải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin, chính xác, khai báo trung thực trên Giấy xác nhận kiểm soát tại chốt kiểm soát trước khi vào thành phố. Tiếp nhận và trả Giấy xác nhận kiểm soát cho Công an tại các chốt kiểm soát vào, ra thành phố quy định.

Tại các chốt kiểm soát cửa ngõ, luôn có lực lượng tình nguyện viên và y tế hướng dẫn, hỗ trợ tối đa cho các lái xe trong việc khai báo điện tử. 

Các đơn vị, doanh nghiệp, siêu thị... khi tiếp nhận hàng hóa từ địa phương khác đến Đà Nẵng phải kiểm tra các quy định phòng chống dịch Covid - 19 của TP Đà Nẵng và Bộ Y tế đối với người trên phương tiện, đặc biệt là phương tiện đến từ vùng dịch.

Khi tiếp nhận các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ địa phương khác đến, các đơn vị (bao gồm: Đoanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh ngoài khu công nghiệp, khu công nghệ cao; trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi; Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng và các đơn vị liên quan trên địa bàn TP Đà Nẵng) phải có trách nhiệm kiểm tra người điều khiển và người trên phương tiện vận chuyển đáp ứng các quy định theo Thông điệp 5K của Bộ Y tế; kiểm tra, đối chiếu nội dung Giấy xác nhận kiểm soát cấp cho người điều khiển phương tiện, ghi rõ thông tin những người tiếp xúc trong quá trình giao hàng (tên, số điện thoại, địa chỉ) và ký xác nhận vào Giấy xác nhận kiểm soát phương tiện.

Trường hợp người điều khiển phương tiện vận chuyển không xuất trình được Giấy xác nhận kiểm soát thì chủ cơ sở giao, nhận hàng hóa kiên quyết không cho bóc dỡ hàng hóa và liên hệ ngay với lực lượng chức năng để xử lý.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, trong ngày 25/6, các lực lượng chức năng đã triển khai dừng 18.279 phương tiện, gồm 4 tàu hỏa, 8.415 xe môtô, 9.860 ô tô, yêu cầu kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế 31.902 người, yêu cầu quay đầu xe 29 trường hợp; đưa đi cách ly tập trung 2 người. 

Nam Thi

Tin liên quan