Lái xe vi phạm bỏ lại xe và mất liên lạc, chủ xe phải làm gì?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bạn đọc hỏi: Tôi là chủ doanh nghiệp xe tải, vừa qua có tuyển lái xe thử việc. Lái xe này điều khiển xe tham gia giao thông và vi phạm lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, bị lực lượng cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra. Sau đó, lái xe này bỏ xe lại và về quê, không liên hệ được. Vậy, trong trường hợp này, chủ xe phải làm thủ tục gì?

 Ảnh minh hoạ.

Về vấn đề này, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội trả lời như sau:

Luật Giao thông đường bộ quy định đối với người điều khiển phương tiện phải có giấy phép lái xe và các giấy tờ liên quan đến phương tiện theo quy định.

Với tình huống này, pháp luật hiện hành quy định, khi giao xe cho người khác, chủ doanh nghiệp vận tải phải biết rõ lái xe là ai, ở đâu... và phải có đầy đủ giấy tờ, hợp đồng với lái xe theo quy định.

Đây là lỗi của chủ phương tiện trong việc giao xe cho lái xe. Trường hợp lái xe vi phạm giao thông bị cảnh sát giao thông dừng xe xử lý, lái xe bỏ xe lại, không chấp hành lập biên bản theo quy định, để giải quyết đối với tình huống này, chủ phương tiện đến cơ quan công an, xuất trình các giấy tờ liên quan đến phương tiện, đồng thời chứng minh mình là chủ phương tiện.

Cơ quan công an sẽ xác minh, nếu đúng người đến làm việc là chủ phương tiện thì sẽ tiến hành làm các thủ tục giải quyết vi phạm. Chủ xe phải có trách nhiệm mời lái xe vi phạm lên cơ quan công an để giải quyết. Chủ xe không mời được lái xe lên giải quyết, phương tiện vẫn tiếp tục bị tạm giữ tại cơ quan công an (thời hạn tạm giữ xe vi phạm từ 7 - 30 ngày).

Trong trường hợp quá 30 ngày, chủ xe vẫn không thể mời được lái xe đến giải quyết, cảnh sát giao thông sẽ báo cáo cấp trên đề xuất phương án giải quyết.

Ngoài ra, chủ xe phải nộp phạt lỗi vi phạm giao thông của lái xe đã gây ra kèm theo mức phạt bổ sung vì đã giao phương tiện cho người không đủ khả năng điều khiển (lúc này lái xe được xác định là không có giấy phép lái xe); đồng thời, chủ xe phải nộp phí lưu kho bãi xe vi phạm...

Tin liên quan