Lâm Đồng cho phép xe vận chuyển hành khách hoạt động trở lại

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Từ 14h ngày 8/6, Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng chính thức cho phép các phương tiện vận tải tỉnh Lâm Đồng kết nối trở lại với TP Hồ Chí Minh sau một thời gian tạm ngưng nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch.

Kiểm tra thân nhiệt lái xe ô tô khi đến tỉnh Lâm Đồng.

Ảnh: Lâm Viên

Việc cho phép này nhằm thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc "thực hiện mục tiêu kép” vừa áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa phát triển kinh tế.
Cụ thể, đối với lái xe, phụ xe, nhân viên phục vụ phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, cập nhật hành trình, lịch sử tiếp xúc và phải được xét nghiệm nhanh COVID-19 (có giấy xác nhận của cơ quan y tế khi ra khỏi vùng dịch).
Trường hợp không thực hiện được việc xét nghiệm theo quy định (không có giấy xác nhận đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính) thì đơn vị vận tải phải bố trí lái xe, phụ xe, nhân viên phục vụ hiện đang cư trú tại Lâm Đồng, không thuộc đối tượng bị cách ly y tế, không về từ vùng có dịch, vùng bị phong tỏa... để thay đổi người tại trạm kiểm soát ở cửa ngõ ra vào địa bàn tỉnh.
Lái xe, phụ xe và nhân viên phục vụ khi đến nhận xe tại trạm kiểm soát phải khai báo y tế, xuất trình giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân cho lực lượng chức năng để đối soát.
Đồng thời chỉ được lái xe vào tỉnh qua trạm kiểm soát sau khi xe đã được phun thuốc khử khuẩn toàn bộ phương tiện kể cả khoang lái. Trường hợp được lái xe vào tỉnh Lâm Đồng thì lái xe, phụ xe, nhân viên phục vụ phải thực hiện việc cách ly theo quy định của UBND tỉnh Lâm Đồng.
Đối với phương tiện, chỉ được phép chở tối đa 50% trọng tải và không quá 20 người/xe đối với xe chở khách và phải thực hiện giãn cách trên xe (trừ xe giường nằm, phòng nằm).
Riêng đối với xe 5 chỗ ngồi chỉ được phép chở tối đa không quá 3 người (gồm cả lái xe). Đối với xe từ 6 chỗ đến 9 chỗ ngồi chỉ được phép chở tối đa không quá 4 người (gồm cả lái xe).
Đối với hành khách, yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đặc biệt là phải đeo khẩu trang bắt buộc trong quá trình di chuyển, khai báo y tế điện tử (quét mã QR), cài đặt Bluezone và phải thực hiện cách ly y tế theo quy định của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Sở GTVT lưu ý các đơn vị cần nắm bắt thông tin các quy định về vận tải ở các địa phương, đặc biệt là vùng có dịch và chấp hành nghiêm các quy định của địa phương đó về hành trình chạy xe, điểm dừng đón trả khách, nghỉ ngơi, ăn uống ...
Sở GTVT Lâm Đồng cũng giao Thanh tra Sở phối hợp hợp với các lực lượng tham gia các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh có biện pháp phù hợp để kiểm tra, kiểm soát xử lý các đơn vị, cá nhân không chấp hành quy định.
Sở GTVT Lâm Đồng yêu cầu các đơn vị, chủ phương tiện, lái xe nghiêm túc chấp hành và các Sở GTVT, các bến xe khách các tỉnh có liên quan hỗ trợ thông tin, thông báo kịp thời đến với các doanh nghiệp, HTX, chủ phương tiện biết để thực hiện.
Trước đó, do tình hình dịch COVID-19 trong nước, nhất là tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn tỉnh rất cao, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo, từ 0h ngày 30/5, dừng toàn bộ các loại xe vận chuyển hành khách từ TP Hồ Chí Minh vào tỉnh Lâm Đồng cho đến khi có thống báo mới.
Ngày 31/5, UBND tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phát đi văn bản hỏa tốc yêu cầu, từ 17h cùng ngày, tất cả các trường hợp đi về từ vùng dịch, vùng thực hiện theo Chỉ thị số 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ, đều phải áp dụng biện pháp cách ly tập trung 21 ngày. Các hoạt động vận chuyển hàng hóa vẫn bảo đảm lưu thông bình thường, nhưng phải thực hiện các quy trình, thủ tục, biện pháp để phòng, chống dịch theo quy định.
Ngày 8/6, UBND tỉnh Lâm Đồng phát đi văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị và địa phương trong tỉnh, về thực hiện “mục tiêu kép”, vừa áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế.
Sở Y tế Lâm Đồng cho biết đến ngày 8/6 trên địa bàn TP Đà Lạt và toàn tỉnh Lâm Đồng chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với COVID-19. Toàn tỉnh đang thực hiện cách ly 2.502 trường hợp để phòng dịch COVID-19. Trong đó, cách ly tại cơ sở y tế 66 trường hợp, cách ly tập trung 402 trường hợp, cách ly tại nhà 2.034 trường hợp. 

Thảo Nguyên

Tin liên quan