Lan tỏa tinh thần xây dựng văn hóa giao thông

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đến 2018 là năm thứ 7 báo Kinh tế & Đô thị được UBND TP Hà Nội giao chủ trì tổ chức Cuộc thi “Vì An toàn giao thông Thủ đô” và là năm thứ 2 liên tiếp triển khai cuộc thi trên internet theo hình thức trắc nghiệm.

 Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn  Ngọc Tuấn trao giải Nhất cho tác giả tại cuộc thi viết 'Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2017'. Ảnh: Công Hùng

Trải qua chặng đường 7 năm, cuộc thi đã góp phần lan tỏa tinh thần xây dựng văn hóa giao thông đến với các tầng lớp Nhân dân Thủ đô và cả nước.

Đa dạng hình thức tuyên truyền

 Với vai trò là Cơ quan ngôn luận của UBND TP Hà Nội, báo Kinh tế & Đô thị đã dành một dung lượng lớn để biểu dương, phê phán… những hành động đẹp và chưa đẹp xuất phát từ ý thức của người tham gia giao thông. Hàng loạt các chuyên mục như “Điểm nóng giao thông”, “Từ nhà ra phố” và những bài viết liên quan đến công tác quản lý trật tự đô thị, ATGT… đã được đăng tải thường xuyên và liên tục trên cả báo in và điện tử. Với lối viết nhẹ nhàng theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”, những bài viết đã từng bước nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông, trở thành kênh thông tin đáng tin cậy của các đơn vị chức năng.

Báo cũng đã thường xuyên có những bài viết liên quan đến chủ trương, chính sách của TP trong việc giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông (UTGT) tại Thủ đô. Từ đó, người dân đã có cái nhìn đúng hơn, chính xác hơn về các biện pháp mà TP Hà Nội thực hiện nhằm giảm thiểu tai nạn và UTGT. Việc báo đăng tải những bài viết, những video liên quan đến những bất cập trong công tác quản lý trật tự đô thị, ATGT đã giúp các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện và xử lý những sai phạm.

Từ những kết quả đã đạt được, năm 2012 - năm thứ 2 của “Thập niên hành động vì ATGT đường bộ” do Đại hội đồng Liên Hợp quốc phát động, UBND TP Hà Nội giao báo Kinh tế & Đô thị chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức Cuộc thi Vì An toàn giao thông Thủ đô. Đây là một quyết định quan trọng góp phần làm thay đổi diện mạo giao thông Thủ đô và ý thức của người tham gia giao thông.

Ở cuộc thi, các vấn đề, góc cạnh của giao thông Thủ đô được mang ra “mổ xẻ” dưới nhiều góc nhìn khác nhau (đối tượng viết bài đa dạng: Từ các em học sinh Tiểu học, tổ trưởng Tổ dân phố, các chiến sĩ cảnh sát giao thông... đến các nhà quản lý, chuyên gia). Từ đó, những ý kiến, đóng góp của các tác giả, những con người tâm huyết với giao thông Thủ đô đã được các đơn vị chức năng ghi nhận và xử lý kịp thời.

Không chỉ là một cuộc thi

 Chương trình truyền thông “Vì An toàn giao thông Thủ đô” đã bước sang năm thứ 7 và đang tiếp tục thu hút được sự tham gia ngày càng đông đảo của các tầng lớp Nhân dân. Để đạt được những kết quả đấy, trong những năm qua, Ban tổ chức luôn đổi mới hình thức dự thi qua từng năm (thi viết, thi trắc nghiệm trên giấy, thi trắc nghiệm qua internet) nên số lượng người tham gia dự thi tăng đột biến qua từng năm.

Cụ thể, nếu như năm thứ nhất triển khai, cuộc thi mới chỉ nhận được hơn 1.000 bài tham gia dự thi, từ 3 năm trở lại đây, cuộc thi luôn nhận được cả trăm ngàn lượt người tham gia. Ví như năm 2017, cuộc thi viết có hơn 200.000 bài gửi về tham dự; thi trắc nghiệm trên internet có hơn 100.000 thí sinh tham gia. Không chỉ phát triển về số lượng, cuộc thi đã thu hút được sự tham gia của nhiều cơ quan, đơn vị còn tổ chức triển khai từ cấp sở, ngành, quận huyện đến cơ sở như Công an TP Hà Nội, Sở GD&ĐT...

Cách thể hiện nội dung trong các tác phẩm dự thi cũng hết sức đa dạng. Bên cạnh những tác phẩm dự thi thể hiện theo phong cách truyền thống như: Bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, ghi chép, những tấm gương về bảo đảm trật tự giữ gìn an toàn giao thông..., Ban tổ chức cũng nhận được những tác phẩm dự thi thể hiện dưới dạng phóng sự ảnh, poster, tranh, thơ... 

Đặc biệt, bắt đầu từ năm 2017, Cuộc thi “Vì An toàn giao thông Thủ đô” đã được triển khai trên internet tại địa chỉ http://giaothonghanoi.kinhtedothi.vn với đối tượng chính tham dự là các em học sinh, những mầm non tương lai của đất nước. Theo nhiều chuyên gia, việc triển khai cuộc thi, hay phổ cập kiến thức pháp luật đến thế hệ trẻ là việc làm rất cần thiết để tạo sức lan tỏa, xây dựng văn hóa giao thông.

Thông qua cuộc thi, những tấm gương thầm lặng, những sáng kiến, kế sách của các tác giả tham gia dự thi đã giúp cho công tác bảo đảm ATGT của các cơ quan chức năng có tính thực tế, hiệu quả hơn, góp phần xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại. Điều này vì thế trở thành động lực để các độc giả quan tâm đến các vấn đề giao thông đóng góp cho cuộc thi nhiều giải pháp sáng tạo, thiết thực, sát thực tiễn.

Vân Nhi/Kinhtedothi.vn

Tin liên quan