Lan tỏa văn hóa xếp hàng đón học sinh

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thay vì dừng đỗ lộn xộn trước cổng trường, ven đường giao thông để đưa đón con em, vài tháng gần đây, các bậc phụ huynh trên địa bàn nhiều xã thuộc huyện Sóc Sơn đã tự giác dựng xe, xếp thành hàng lối rất ngay ngắn. Đây là hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa lan tỏa lớn.

Lan toa van hoa xep hang don hoc sinh - Hinh anh 1
Phụ huynh xếp hàng chờ đón con trước cổng trường Tiểu học Trung Giã A. 

Ngày nào cũng vậy, cứ đến cuối buổi chiều, chị Lê Thị Sinh ở xã Tiên Dược lại dừng xe trước công trường Tiểu học Tiên Dược để đón con. Ngôi trường nằm ven Quốc lộ 3 nên nhiều hôm, những phụ huynh như chị Sinh phải đứng tràn ra cả ven đường. Không chỉ gây nên tình trạng lộn xộn trước cổng trường, điều này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Dù vậy, hơn một tháng qua, chị Sinh cũng như nhiều phụ huynh khi đến trước cổng trường đã được nhiều tình nguyện viên hướng dẫn dựng xe, xếp hàng ngay ngắn để chờ đón con. Xe nọ đỗ sát xe kia, thẳng hàng thẳng lối nên tiết kiệm được không gian phía trước cổng trường. Không còn tình trạng phụ huynh phải đứng tràn ra ven đường quốc lộ.

Bí thư Huyện đoàn Sóc Sơn Nguyễn Mạnh Dương cho biết, từ đầu năm 2019, đơn vị đã chủ trì, phối hợp với lực lượng công an viên các xã, thị trấn và cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện xây dựng, nhân rộng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”. Theo đó, các đơn vị đã tổ chức lắp đặt những khẩu hiệu có ý nghĩa truyền thông trước cổng trường như: Phụ huynh đón đưa học sinh để xe đúng nơi quy định; Nghiêm cấm bán hàng và các hình thức gây cản trở giao thông; Bảo đảm trật tự an toàn giao thông là trách nhiệm của mọi người; Mỗi ý thức giao thông – Triệu nụ cười hạnh phúc… Cùng với đó, các tình nguyện viên phối hợp với nhà trường tổ chức phát quang cỏ dại, chỉnh trang không gian trước cổng trường và sơn vẽ, kẻ vạch chỉ dẫn để các phụ huynh dừng đỗ xe theo đúng hàng lối khi đến đưa đón con em. Đáng chú ý, hoạt động trên thu hút sự tham gia của rất nhiều em học sinh thuộc các cơ sở giáo dục. Các em học sinh tích cực tham gia đội xung kích bảo đảm an toàn giao thông trước cổng trường cùng các tình nguyện viên và công an viên các xã, thị trấn.  

Đến nay, mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” với sự chung sức của nhiều thành phần, trong đó có các em học sinh, đã lan tỏa ra nhiều cơ sở giáo dục thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn huyện như Tiên Dược, Trung Giã, Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Thanh Xuân, Hiền Ninh. Quang Tiến, Phù Linh, Đức Hoà…

Điều đáng nói khác là hành động xếp hàng đưa đón con em nhận được sự ủng hộ lớn của các bậc phụ huynh. Nhiều người chia sẻ, việc dừng đỗ xe theo hàng lối đã giúp giảm thiểu tình trạng lộn xộn, ùn ứ trước cổng trường. Con em cũng dễ dàng tìm thấy bố mẹ sau giờ tan trường. Nhưng quan trọng hơn, điều này góp phần xây dựng thói quen về việc xếp hàng, cũng như ý thức về việc tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.  

Lâm Nguyễn

Tin liên quan