Lắp thêm đèn chiếu sáng cho xe máy có bị xử phạt không?

KHANG NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Việc lắp đặt, sử dụng đèn trợ sáng không đúng thiết kế của nhà sản xuất là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt.

Lap them den chieu sang cho xe may co bi xu phat khong? - Hinh anh 1
Tự ý lắp thêm đèn trợ sáng cho xe, chủ xe có thể bị xử phạt lỗi vi phạm giao thông đường bộ. Ảnh: LĐO

Hỏi: Tôi thường xuyên đi làm trên tuyến đường không có đèn chiếu sáng trên đường. Do đèn chiếu sáng sáng của xe máy do cũ nên rất yếu, do đó tôi muốn lắp thêm đèn trợ sáng để nhìn rõ đường hơn. Vậy xin hỏi tôi có lắp như thế có bị phạt không?

Trả lời:

 Tại khoản 13 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định nghiêm cấm lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.

Trường hợp bạn hỏi, do đèn xe của bạn quá yếu, bạn muốn lắp thêm đèn trợ sáng đó chính là thay đổi kết cấu xe, xe bạn khi mua xe ban đầu. Như vậy, nếu lắp thêm đèn trợ sáng là vi phạm khoản 13 Điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008. Để cải thiện ánh sáng của đèn, bạn có thể thay đèn mới chứ không được phép thay đổi kết cấu xe. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe (điểm c khoản 5 Điều 30).

Tin liên quan