Lưu lượng giao thông tăng nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng không khí Hà Nội

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần vừa qua có xu hướng tốt hơn tuần trước đó. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 16 đến 80.

Theo số liệu của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI tốt hơn tuần trước. Cụ thể cả 5 trạm đều có 100% số ngày CLKK ở mức tốt.
Với 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là những khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI có xu hướng khá hơn các tuần trước. Cụ thể, chỉ có 1 ngày CLKK trạm Phạm Văn Đồng ở mức tốt, chiếm 14,3%, những ngày còn lại của cả 2 trạm đều có CLKK ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn  Đồng trong tuần lần lượt  là 80 và 61.
Đối với những trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK tuần này cũng có xu hướng tương tự các trạm còn lại. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm và Thành Công có cùng 1 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 14,3%, còn lại tất cả các ngày đều ở mức tốt; Trạm Hàng Đậu có 100% tất cả các ngày CLKK ở mức trung bình.
Chi cục Bảo vệ Môi trường nhận định, trong tuần vừa qua, trên địa bàn TP Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến CLKK. Đây là thời điểm mùa Hè, nên có nắng gay gắt và oi bức trên diện rộng, kèm theo đó là lượng giao thông đi lại tăng cao. Tuy nhiên trong tuần qua có một số ngày mưa, điều này làm cho các chất ô nhiễm được khuếch tán và cải thiện hơn, khiến CLKK có xu hướng ổn định theo chiều hướng tốt.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, theo Chi cục Bảo vệ Môi trường khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan Nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. 

Hà Ánh

Tin liên quan