Máy bay Vietnam Airlines suýt va phải vật lạ, nghi là flycam

 
Chia sẻ

Tổ bay thực hiện chuyến bay VN347 phát hiện có vật thể lạ (nghi là flycam) bay ngược chiều, cách máy bay khoảng 100m.

Tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ cũng đang bị lạm dụng, trở thành mối đe dọa uy hiếp an ninh, an toàn của hoạt động hàng không dân dụng

Trong quá trình máy bay Airbus A350 của Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay VN347 từ sân bay quốc tế Chubu (Nhật Bản) về Nội Bài (NGO-HAN) chuẩn bị hạ cánh, tại địa điểm cách sân bay Nội Bài khoảng 14km, tổ bay phát hiện có vật thể lạ (nghi là flycam) bay ngược chiều. Đáng lưu ý, vật thể lạ này chỉ cách bên trái tàu bay khoảng 100m.

Tổ bay lập tức thông báo cho Đài kiểm soát không lưu Nội Bài. Sở chỉ huy khẩn nguy Nội Bài thông báo cho Công an thành phố Hà Nội để điều tra, xác minh làm rõ vụ việc.

Trước đó, vào tháng 10, tổ lái chuyến bay VNA362 từ Hà Nội đi Frankfurt sau khi vừa cất cánh phải báo cáo về Đài Kiểm soát không lưu Nội Bài có 3 vật phát sáng bay hướng về phía máy bay.

Tọa độ của vật thể bay phát sáng được xác định ở khu vực Yên Phong, Bắc Ninh. Do xác định vật thể lạ ở phía dưới máy bay, không có nguy cơ gây mất an toàn, tổ bay vẫn tiếp tục hành trình như kế hoạch.

Mới đây, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương liên quan nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, giảm thiểu rủi ro trong an ninh, trật tự và an toàn hàng không.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp các bộ, ban, ngành liên quan triển khai soạn thảo, trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 36/2008 của Chính phủ về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ (theo quy trình thủ tục rút gọn, trình Chính phủ trong Quý I/2020) và chủ trì soạn thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thiết lập khu vực cấm bay, khu vực hạn chế bay đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ công khai đến mọi tổ chức, cá nhân biết để thực hiện.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu bổ sung hoàn chỉnh hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý vùng trời, quản lý bay (Luật Hàng không, Nghị định về quản lý hoạt động bay...), trong đó có quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ; phối hợp với Bộ Quốc phòng trong duy trì trao đổi thông tin kịp thời khi xảy ra vụ việc, hiệp đồng xử lý tình huống theo các điều khoản đã được ký kết giữa Bộ Quốc phòng và Bộ GTVT.

Theo báo Giao thông

Tin liên quan