Mức xử phạt đối với lỗi điều khiển xe khi sử dụng Giấy đăng ký xe bị tẩy xóa

KHANG NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngoài việc bị phạt tiền bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng và trong trường hợp mà bạn không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện thì còn bị tịch thu phương tiện theo quy định.

Muc xu phat doi voi loi dieu khien xe khi su dung Giay dang ky xe bi tay xoa - Hinh anh 1
 Ảnh minh hoạ.

Hỏi: Tôi điều khiển xe ô tô tải bị CSGT lập biên bản đối với lỗi sử dụng xe ô tô có Giấy đăng ký xe bị tẩy xóa. Cho tôi hỏi với lỗi này thì tôi bị xử phạt thế nào? Có bị tịch thu phương tiện không?

Trả lời: Căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 5 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Sử dụng Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa; sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);”

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn là người trực tiếp điều khiển xe ô tô bị lập biên bản với lỗi vi phạm là sử dụng giấy đăng ký xe bị tẩy xóa thì bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Về vấn đề áp dụng hình thức xử phạt bổ sung

Căn cứ theo quy định tại Điểm c và Điểm đ Khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm d, điểm đ khoản 5 Điều này bị tịch thu Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy đăng ký xe, biển số không đúng quy định hoặc bị tẩy xóa; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

đ) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a khoản 4, điểm đ khoản 5 Điều này trong trường hợp không có Giấy đăng ký xe hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, không đúng số khung, số máy của xe hoặc bị tẩy xóa (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) mà không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện (không có giấy tờ, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hoặc giấy tờ, chứng từ nguồn gốc xe hợp pháp) thì bị tịch thu phương tiện.”

Theo đó, ngoài việc bị phạt tiền bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng và trong trường hợp mà bạn không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện thì còn bị tịch thu phương tiện theo quy định.

Tin liên quan