Năm 2020 phấn đấu là năm “an toàn” nhất trong 20 năm trở lại đây

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi – Sáng 28/12, tại Hà Nội, Uỷ ban ATGT Quốc gia phối hợp với UBND TP Hà Nội đã tổ chức “Lễ phát động ra quân Năm ATGT 2020 và đợt cao điểm đảm bảo trật tự, ATGT Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020”.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình – Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia; Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cùng đại diện các bộ, sở, ngành, lực lượng chức năng, đoàn thể  T.Ư và địa phương.

Lễ phát động được tổ chức nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của các lực lượng chức năng cũng như của toàn dân trong việc tham gia bảo đảm trật tự, ATGT; Triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương) và giảm ùn tắc giao thông.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cho biết, năm 2019 vừa qua, cả nước đã tập trung thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, ATGT, khắc phục ùn tắc giao thông…

Phó Thủ tướng đánh giá, công tác đảm bảo trật tự, ATGT đã thu được những kết quả tích cực. Tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương).
Năm 2019, toàn quốc xảy ra 17.626 vụ TNGT, làm chết 7.624 người và bị thương13.624 người. So với năm 2018, số vụ TNGT giảm 939 vụ (giảm 5,06%), số người chết giảm 587 người (giảm 7,15%), số người bị thương giảm 943 người (giảm 6,42%).

“Như vậy, năm 2019 có mức giảm số người chết sâu nhất kể từ năm 2014 đến nay. Sau 20 năm, số người chết do TNGT năm nay được kéo xuống bằng con số của năm 2000” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đại biểu TP Hà Nội

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội. Dù là một trong những Thành phố lớn, có điều kiện giao thông phức tạp nhất của cả nước, nhưng TP đã làm rất tốt công tác đồng bộ, quyết liệt các giải pháp kéo giảm TNGT, khắc phục ùn tắc giao thông, góp phần quan trọng vào kết quả công tác bảo đảm trật tự, ATGT của cả nước.

Phát biểu hưởng ứng tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, để hoàn thành các nhiệm vụ do uỷ ban ATGT Quốc gia phát động với trọng tâm “Đã uống rượu, bia – không lái xe”, đề nghị các Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban ngành; chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt và có hiệu quả theo kế hoạch 263/KH-UBND ngày 23/12 của UBND TP về việc Thực hiện công tác đảm bảo trật tự, ATGT, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020 ngay sau buổi lễ hôm nay.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch Ban ATGT TP

“TP phấn đấu đạt cho được mục tiêu giảm từ 5-10% tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí trên toàn địa bàn và trên từng địa bàn quận, huyện, thị xã. Đặc biệt, đảm bảo trật tự, ATGT phục vụ thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng và các sự kiện chính trị - văn hoá - thể thao quan trọng diễn ra trên địa bàn TP năm 2020” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch UBND TP đề nghị Giám đốc Sở GTVT; Công an TP; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, sở, ban, ngành có liên quan… tiếp tục triển khai công điện 1658/CĐ-TTg ngày 09/12 của Thủ tướng Chính phủ về “Bảo đảm trật tự, ATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội xuân 2020”.

Huy động tối đa lực lượng chức năng, tăng cường hướng dẫn, phân luồng, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các tuyến cửa ngõ, đường vành đai ra vào nội đô, nhất là vào thời điểm trước và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội xuân 2020.

Chỉ đạo đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự ATGT, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng chất ma tuý đối với người điểu khiển phương tiện; vi phạm về đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; vi phạm trong lĩnh vực vận tải hành khách, vận tải hàng hoá...

Thông qua công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, ghi nhận các trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh sinh viên trong các cơ quan, đơn vị, trường học thuộc TP Hà Nội vi phạm những quy định về trật tự, ATGT.

Thông báo đến cơ quan đơn vị chủ quản để phối hợp quản lý. Đồng thời, có văn bản gửi về sở Nội vụ theo dõi, phối hợp xử lý công chức, viên chức, người lao động vi phạm.

Tổ chức giao thông hợp lý, khoa học, tập trung xử lý các điểm ùn tắc, điểm đen về tai nạn giao thông. Không để xảy ra tai nạn giao thông do hạ tầng giao thông yếu kém.

Buổi lễ có sự tham dự của hơn 1.000 người

Sở GTVT, UBND các quận, huyện, thị xã và các Ban QLDA cuả TP chỉ đạo các đơn vị thi công, bảo trì kết cấu hạ tầng, hoàn thành công tác nâng cấp, sửa chữa các tuyến giao thông trọng điểm của TP, trả lại mặt bằng giao thông trước ngày 10/01/2020 theo đúng sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Sở GTVT và Tổng công ty Vận tải Hà Nội triển khai kế hoạch vận tải phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội xuân 2020. Không để người dân không có phương tiện về quê đón tết. Xử lý nghiêm trình trạng tăng giá vé trái quy định.

Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền về pháp luật trật tự ATGT, tập trung vào các nội dung: Đã uống rươu, bia – không lái xe; không sử dụng chất ma tuý…

Năm 2020 là năm đầu tiên cả nước thực hiện Luật Phòng chống tác hại của rượu bia. Chính phủ đã chọn chủ đề năm ATGT 2020 là “Đã uống rượu, bia – không lái xe” với mục tiêu giảm từ 5-10% số vụ, số người chết, số người bị thương do TNGT so với năm 2019.

Các lực lượng: Công an TP, Thanh tra GTVT diễu hành trong buổi Lễ

“Lễ phát động ra quân Năm ATGT 2020 và đợt cao điểm đảm bảo trật tự, ATGT Tết Nguyên đán Canh Tý, Lễ hội Xuân 2020 là dịp để chúng ta cùng thể hiện quyết tâm và cam kết mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, thực hiện cho được mục tiêu đã nêu ra, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2020” – Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình khẳng định.

Hoàng Hiệp - Thành Luân

Tin liên quan