Người dân được quay phim cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ từ 15/1

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bắt đầu từ ngày 15/1/2020, Thông tư 67/2019/TT-BCA quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông chính thức có hiệu lực thi hành.

Theo thông tư này, người dân có quyền giám sát đối với lực lượng công an nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình. 

Từ ngày 15/1/2020, những việc nhân dân được phép giám sát lực lượng công an nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gồm: Việc thi hành các quy định của pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; Việc chấp hành quy định của Bộ Công an về quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sỹ khi làm nhiệm vụ. Việc nhân dân giám sát công an nhân dân phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật, không được làm cản trở, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ.

Bên cạnh đó, tại Khoản 5 Điều 11 Thông tư này cũng quy định các hình thức giám sát của nhân dân đối với lực Công an nhân dân. Cụ thể, các hình thức giám sát của nhân dân gồm: Thông qua các thông tin công khai của Công an nhân dân và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng. Thông qua các chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật. Thông qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sỹ. Thông qua kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Người dân được phép giám sát thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp nhưng phải đảm bảo các điều kiện: Không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ khi đang thực thi nhiệm vụ; Ngoài khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông); Tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Như vậy, khi lực lượng cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ như kiểm tra, xử phạt đối với các hành vi vi phạm của người dân thì người dân có quyền được giám sát nhưng phải đảm bảo khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật và không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của CSGT khi đang thực thi nhiệm vụ.

Việc Thông tư 67 được ban hành sẽ giúp ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực khi thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, thể hiện sự dân chủ trong hoạt động thực thi pháp luật.

Thủy Nguyễn

Tin liên quan