Người đàn ông khuyết tật bị xe buýt “ngó lơ” giữa trời nắng

BẢO NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cộng đồng mạng tỏ ra bức xúc trước thông tin nhiều xe buýt ở Nghệ An "ngó lơ" một người khuyết tật cả 2 tay, 2 chân trong cái nắng như đổ lửa của miền Trung.

Nguoi dan ong khuyet tat bi xe buyt “ngo lo” giua troi nang - Hinh anh 1
Người đàn ông khuyết tật được người dân giúp đỡ để lên xe di chuyển từ huyện Yên Thành đi TP Vinh.  
Mới đây, trên mạng xã hội đăng tải đoạn clip một người đàn ông khuyết tật đón xe buýt bên quốc lộ 7B, thuộc địa phận huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Điều đáng nói, người này chờ hàng tiếng đồng hồ vẫn không thể nào đón được xe, mặc dù có các chuyến xe buýt 05 của hãng Đông Bắc chạy qua đây.

Sau khi đoạn clip được đăng tải, cộng đồng mạng bày tỏ sự xót xa, thương cảm đối với người đàn ông khuyết tật. Bên cạnh đó nhiều người vô cùng bất bình trước hành xử “vô cảm” của lái và phụ xe buýt đi qua tuyến đường này…

Theo anh Đ. (trú xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An), người đăng tải video chia sẻ, sự việc xảy ra vào khoảng 9h30 sáng 3/8 ngay điểm xe buýt trên đường QL7B đoạn đối diện nhà anh.

Cụ thể, khoảng hơn 7h sáng cùng ngày, một người đàn ông nói tiếng miền Nam bị cụt cả 2 tay và 2 chân được người thân chở ra điểm xe buýt để đón xe xuống Vinh. Vì trời nắng, trong khi điểm đón xe buýt không có mái che nên người này đứng dưới gốc cây ngô đồng cách điểm dừng khoảng 10m. Bình thường, người dân đón xe buýt đều đứng dưới gốc cây này. Khoảng 3 chuyến xe buýt đi qua nhưng người đàn ông này vẫn không lên được xe.

Đến khoảng hơn 9h, anh Đ. chạy ra chỗ người đàn ông này. Sau đó có 1 xe buýt hiệu Đ.B chạy tới vượt qua người đàn ông này khoảng 15m. Lúc đó, anh Đ. chạy theo để vẫy chiếc xe lại cho người đàn ông kia lên xe. Thế nhưng một người trong xe nhoài người ra, xua tay không đón. Đến chuyến xe thứ 5, anh Đ. mới đón và bế người đàn ông khuyết tật kia lên xe.

Cũng theo anh Đ., trước đó, chủ cửa hàng và một số khách đến mua hàng tại cửa hàng ngay vị trí người đàn ông ngồi chờ xe đã ra vẫy, bắt giúp nhưng không có xe buýt nào dừng đón.


Được biết, tuyến xe buýt 05 từ huyện Yên Thành đi TP Vinh do Tổng Công ty thương mại và xây dựng Đông Bắc (Chi nhánh Nghệ An) vận hành, khai thác.

Một lãnh đạo Phòng Quản lý Vận tải, Sở GTVT Nghệ An cho biết: Phòng đã nắm được thông tin về vụ việc và đã yêu cầu Công ty xe buýt Đông Bắc báo cáo, tường trình sự việc.

"Tất cả mọi người dân đều được quyền đi xe buýt và các nhà xe phải có trách nhiệm hỗ trợ người dân đi đến nơi, về đến chốn an toàn. Với người khuyết tật, nhà xe càng phải hỗ trợ hành khách. Sau khi có báo cáo của doanh nghiệp, chúng tôi sẽ đối chiếu với các quy định của pháp luật và kiên quyết xử lý nghiêm nếu có sai phạm", vị lãnh đạo này nói.

Nguoi dan ong khuyet tat bi xe buyt “ngo lo” giua troi nang - Hinh anh 2
Văn bản báo cáo của Công ty xe buýt Đông Bắc.

Liên quan vụ việc người đàn ông khuyết tật bị xe buýt "ngó lơ", chiều 4/8, ông Mai Thanh Bình - người đại diện theo pháp luật của Công ty thương mại và xây dựng Đông Bắc - chi nhánh Nghệ An - cho biết phía công ty đã yêu cầu các tài xế trên tuyến có liên quan báo cáo cụ thể.

"Anh em báo cáo lại có người đàn ông như thế nhưng không đứng ở điểm đón, cũng không có dấu hiệu nhận biết có nhu cầu đi hay không để hỗ trợ. Trong đoạn video cũng cho thấy người đàn ông khuyết tật không đứng tại điểm chờ xe buýt nên tài xế có thể không biết được người này cần lên xe không", ông Bình nói.

Theo ông Bình, công ty có chính sách với người khuyết tật, người yếu thế di chuyển bằng phương tiện công cộng. Trên xe có ghế riêng dành cho người cao tuổi, phụ nữ mang thai và người khuyết tật.

Tuy nhiên, với trường hợp người đàn ông không có tay, chân như trong clip lan truyền lên mạng, ông Bình cho rằng người nhà cần đi cùng để hỗ trợ đón xe buýt và đón đúng điểm.

"Trong vụ việc này chưa kết luận ai đúng, ai sai nhưng nếu tài xế sai, vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm", ông Bình nói và cho biết đơn vị đã có báo cáo vụ việc cho Sở Giao thông vận tải.

 

Tin liên quan